Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dă, quen thuộc của người dân Bắc bộ nhưng người sang chảnh cũng rất thích ăn. Món ăn này sẽ mang tới bữa ăn ngon cho gia đ́nh vào ngày thường hoặc dịp sum vầy.
Để làm nên món Ốc chuối đậu thơm ngon, không tanh, không bị đen, nước sánh vàng hấp dẫn, ḿnh xin gợi ư công thức dưới đây.
- Tổng thời gian: 40 phút, không tính thời gian ngâm ốc (sơ chế: 15 phút, nấu 25 phút)
- Mức độ: Dễ
- Khẩu phần: 4-5 người
- Hàm lượng calories: 1.683 kcal
Món ăn là sự kết hợp giữa thịt ốc dai gịn, chuối bùi bùi, thịt ba chỉ béo ngậy và đậu rán gịn tan. Ảnh: Bùi Thủy.
1. Nguyên liệu
a) Nguyên liệu chính:
- 1 kg ốc nhồi hoặc ốc mít
- 250 grams thịt ba chỉ
- 4-5 quả chuối xanh
- 3-4 b́a đậu phụ (tàu hũ)
- 1 củ nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
- 1/2 chén mẻ đă ngấu (cơm mẻ bấy)
- 2 củ hành khô, băm nhỏ
- 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 quả cà chua (tùy chọn)
b) Gia vị nêm nếm:
- 1,5 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh mắm tôm
- 1 muỗng canh mẻ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
c) Khác:
- Nước vo gạo, ớt để ngâm ốc nhả hết bùn đất
- Nước ngâm chuối không bị thâm sau khi gọt, bạn dùng một trong các nước sau: Nước vo gạo+ muối hoặc nước vôi trong, nước muối loăng + chanh.
- Hành lá, tía tô, lá lốt
- Ớt thái khoanh
Thời tiết lành lạnh mà có nồi ốc chuối đậu nóng hôi hổi, nghi ngút khói th́ thật tuyệt vời. Ảnh: Bùi Thủy.
2. Cách làm:
a) Sơ chế ốc:
- Dùng thau kim loại để ngâm v́ ốc gặp kim loại sẽ nhả bùn nhanh. Cho nước vo gạo và vài lát ớt tươi vào ngâm ốc 2-3 giờ để nhả hết chất bẩn.
- Rửa sạch ốc, cho vào nồi nước cùng chút muối, bật bếp. Khi nước vừa sôi 1 phút, mày ốc vừa bong th́ vớt ốc ra, ngâm vào nước lạnh. Rửa sạch, chặt trôn khều ốc, bỏ ruột đen, rửa sạch, ướp chút hành, tỏi băm và chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu. Phần nước ốc lọc sạch, giữ lại.
b) Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Nghệ tươi gọt bỏ vỏ, giă nát, thêm 1/2 th́a canh nước cốt chanh để nghệ không bị thâm, vắt lấy nước cốt nghệ.
- Thêm chút nước vào mẻ khuấy đều, lọc qua rây để lấy mẻ mịn
- Chuối xanh tước bỏ vỏ (hoặc giữ lại vỏ tùy theo sở thích), cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước vo gạo cùng chút muối hoặc vắt chút chanh vào để tránh bị thâm. Rửa sạch. Ướp chuối với một nửa nước cốt nghệ, nửa mẻ, đảo đều.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng con ch́ vừa ăn, áp chảo cho cháy cạnh và vàng đều, cho vào nồi.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng.
- Hành lá, lá lốt và lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
c) Cách nấu ốc chuối đậu:
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, cho chuối vào xào săn lại, trút phần ốc vào nồi thịt, thêm cà chua (tùy chọn).
- Thêm nước luộc ốc (đă lọc sạch), nước vào xâm xấp mặt. Thêm gia vị: 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, phần mẻ và nước cốt nghệ c̣n lại vào. Bập bếp và om cho tới khi thịt, chuối chín mềm, nước sốt sánh lại.
- Khi nước sốt sánh th́ mới cho ốc và đậu phụ rán vàng vào, om tiếp 4-5 phút cho ngấm, nêm hạt nêm và mắm muối lại theo khẩu vị gia đ́nh. Thêm hành lá, tía tô, lá lốt vào đảo đều, tắt bếp.
d) Tŕnh bày và thưởng thức:
- Múc ốc chuối đậu ra bát, rắc thêm chút ớt thái khoanh (nếu thích cay).
- Yêu cầu thành phẩm: Chuối, đậu chín mềm vàng ươm, ốc gịn sần sật, nước sốt sánh, dậy mùi thơm đặc trưng của mẻ ḥa quyện với mắm tôm. Món này ăn kèm cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
VietBF@sưu tập