Bún đậu mắm tôm là món ăn rất nhiều người ưa thích, trong đó mắm tôm là thứ gia vị đặc biệt, gần như chiếm phần quyết định chất lượng của món ăn. Cùng vào bếp thực hiện công thức pha thứ nước chấm truyền thống vạn người mê này.
Nguyên liệu làm Mắm tôm chấm bún đậu Cho 4 người:
Mắm tôm 2 muỗng canh
(Mắm tôm ngon có màu xanh tím mịn và mùi thơm đặc trưng)
Đường 1 muỗng cà phê
Chanh 1/2 quả
(hoặc quất)
Ớt tươi 1 muỗng cà phê
(thái lát hoặc xay)
Rượu trắng 1/2 muỗng cà phê
Hành tím 1 củ
(thái lát hoặc băm nhuyễn)
Dầu ăn 2 muỗng canh
Dụng cụ: Dao, chảo, thớt, muỗng,...
Cách chế biến Mắm tôm chấm bún đậu
Chuẩn bị nguyên liệu
Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi, bỏ hành tím đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.
Ớt rửa sạch với nước rồi cắt lát hay băm nhuyễn tùy theo sở thích của bạn.
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu Mắm tôm chấm bún đậu
Cho mắm tôm vào bát nhỏ. Vắt chanh (hoặc quất), rượu và đường, dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi tăm là được. Rượu trắng có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm, nổi bọt nhanh và nhẹ mùi thơm dễ chịu hơn.
Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi cho ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào tùy khẩu vị.
Thành phẩm
Dăm lát bún trắng, đậu rán già hay non tuỳ khẩu vị, một bát mắm tôm, dăm lát ớt và một miếng quất, kèm theo nhúm rau tía tô, kinh giới,… thế là đủ một bữa no và ngon miệng.
VietBF@sưu tập