Món gỏi lá là món ăn đặc biệt. Không phải nơi nào cũng có thể thưởng thức được. Đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đặt chân đến nơi đây.
Tên gọi món ăn đã chỉ ra thành phần quan trọng của món ăn chính là lá. Quả đúng như tên gọi, món gỏi lá này toàn… lá.
Một bàn ăn được phủ đầy gần 50 loại lá khác nhau, từ các loại rau quen thuộc như: lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hành, rau húng… đến các loại lá ít xuất hiện trong bữa ăn như: lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì… và rất nhiều loại lá là riêng biệt của vùng núi Tây Nguyên mà ít người biết hết tên. Gỏi Lá Kom Tum có 3 loại lá không thể thiếu được là mơ lông, đinh lăng và lá sung.
Thành phần nhân của món ăn đặc biệt có bì heo trộn thính, đĩa thịt heo ba chỉ thái mỏng, đĩa tôm sông xào, muối hạt, tiêu hạt và ớt hiểm…
Nước chấm đóng phần quan trọng của món ăn, được làm kỳ công từ gạo nếp lên men ủ với tôm khô, thịt ba chỉ và xay nhuyễn. Chế biến món nước chấm bằng cách đun nóng dầu, phi hành cho thơm rồi cho hỗn hợp vào cùng chút mẻ, sa tế, và gia vị. Đảo đều hỗn hợp, đun lửa riu riu.
Ăn món này cũng không vội vã, khi ăn ta lấy một nửa lá cải hoặc lá mơ làm lá cuốn, sau đó ngắt mỗi thứ lá một chút tùy ý thích mỗi người để cuốn thành cái phễu nhỏ, gắp thêm miếng thịt ba chỉ thái mỏng, tôm hoặc lát cá rồi bỏ thêm chút muối hạt, tiêu, thêm một chút mẻ nữa là đủ. Mỗi cuốn là sự kết hợp của các loại lá khác nhau càng làm món ăn thêm thú vị.
Sự kết hợp hài hòa của món ăn từ chua, cay, mặn, ngọt, chát,… khiến người ăn thực sự khó quên. Món gỏi lá không phải ai cũng biết và không phải ở đâu cũng có thể thưởng thức được. Hãy đến với vùng đất đại ngàn Kon Tum, hòa mình với thiên nhiên, cùng ngồi bên mâm gỏi lá xanh mát để cảm nhận hết được cái tinh túy trong nét ẩm thực bình dị.