Phở ḅ Nam Định gồm bánh phở, thịt ḅ, nước phở và một số gia vị nhưng đặc biệt ở chỗ bánh phở sợi nhỏ ngon, mềm không khô cứng và nồng như ở nơi khác. Bánh phở được làm từ gạo chiêm của vụ trước để hết nhựa mới đem nghiền bằng cối xay đá rồi tráng mỏng trên nồi nước quạt than củi nên trắng, dai và thơm. Thịt ḅ được thái mỏng đập dập, nhúng và vớt ra ngay ăn mềm vẫn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của thịt.
Công đoạn pha chế nước dùng của phở Nam Định là quan trọng nhất, đó là bí quyết gia truyền của những người thợ làm phở. Nước phở được ninh từ xương ống của ḅ cùng một số gia vị như thảo quả, gừng, hoa hồi, đinh hương, hạt ng̣ gai, thanh quế, hành khô,…Xương rửa sạch, cạo hết thịt bám vào xương cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước đầu tiên đổ đi để khỏi bị nhiễm mùi hôi của xương ḅ vào nước dùng, nước lần sau mới làm nước dùng cho thêm gừng và hành củ nướng vào. Để lửa lớn cho nước sôi sau đó giảm bớt lửa vớt bọt cho thêm ít nước lạnh đun sôi rồi vớt bọt cho đến khi nào nước trong và không c̣n bọt nữa, cho ít gia vị và điều chỉnh lửa để nước sôi lăn tăn không bị đục và có vị ngọt của xương.
Du khách có thể thưởng thức phở ḅ tại những quán nổi tiếng ngon trên đất Thành Nam như phở Đán ở phố Bắc Ninh, phở Quảng Nguyên ở phố Hàng Thao, Phở Đồng Nguyên ở phố Trần Nhật Duật…. Hăy một lần đến với Nam Định và thưởng thức một bát phở ḅ nóng hổi thơm nồng, chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời này.
|