Món bún tôm khô sườn non với hương vị đậm đà sẽ cung cấp cho bạn một bữa sáng ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng thứ gia vị này quyết định thành công của bạn.
Nguyên liệu làm món bún tôm khô sườn non
- Tôm khô: 150g
- Sườn non heo: 500g
- Cà chua: 6 trái
- Chả lụa, chả cây
- Mắm tôm Bắc
- Hành tím, tỏi, hành lá, chanh, ớt
- Bún tươi: 1kg
- Các loại rau sống ăn kèm như: bắp chuối bào, rau muống bào, giá, rau kinh giới, ngò gai
Sơ chế nguyên liệu làm món bún tôm khô sườn non:
- Tôm khô rửa với nước lạnh cho sạch, sau đó ngâm ngập trong nước sôi cho mềm. Ngâm khoảng một tiếng cho mềm thì vớt ra để riêng, giữ lại nước ngâm.
- Sườn non rửa sạch chặt khúc vừa ăn, luộc sơ qua một lượt rồi gạn bỏ nước.
- Cà chua rửa sạch sau đó chia 2 phần. Một nửa trụng qua nước sôi, lột vỏ, thái mỏng, để riêng. Một nửa thái múi cau.
- Bún tươi tráng qua một lần với nước sôi.
- Hành lá và ngò gai rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo
Cách làm món bún tôm khô sườn non:
- Bắc nồi, cho dầu ăn rồi phi thơm tỏi, trút cà chua đã cắt nhỏ vào xào cho chín đều nhừ
- Đổ nước ngâm tôm vào nồi + nước lọc (khoảng 2 lít) + vài củ hành tím đã lột vỏ. Cho sườn non vào ninh cho nhừ, hớt bọt thường xuyên
- Ninh sườn trong 30 phút với lửa nhỏ, sau đó cho tôm khô đã ngâm vào nồi.
- Nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng canh mắm tôm và gia vị (bột nêm, đường, bột ngọt) sao cho vừa ăn
- Nấu thêm khoảng 15 phút
- Cho cà chua cắt múi cau vào nồi, nấu thêm 5 – 10 phút nữa là xong.
- Cho bún vào tô, múc sườn non, tôm khô vào, xếp các loại chả lên (dùng chả gì tùy thích), rắc thêm hành lá rau thơm và chan nước dùng nóng vào.
- Dọn kèm với rau sống, chanh ớt, chén mắm tôm là có thể thưởng thức ngay.
Chúc các bạn thành công với món bún tôm khô sườn non!
VietBF@sưu tập