Món ḿ lạnh với các loại rau tươi ăn kèm với nước sốt cay cay, rất dễ ăn. Món này làm để ăn trưa hay ăn tối đều cực ḱ phù hợp nhất là vào ngày hè nóng nực.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Ḿ kiều mạch 75g
2. Dưa chuột 1 quả
3. Cà rốt 1 củ nhỏ
4. Bắp cải tím 50g
5. Rau xà lách xoăn 50g
6. Kim chi 115g
7. Trứng luộc 1 quả (không bắt buộc)
8. Phần nước sốt (cho 2 người): 1 th́a súp ớt bột Hàn Quốc, 3 th́a súp tương ớt Hàn Quốc, 1 th́a cà phê sốt mù tạt, 2 th́a súp đường, 2 th́a súp giấm gạo hoặc giấm táo, 1 th́a súp nước tương, 1 th́a súp dầu mè, 1 tép tỏi bằm, 1 th́a cà phê vừng rang.
Bibim guksu là một món ḿ lạnh phổ biến được làm từ các loại rau tươi và có độ gịn ngon. Giống như bibimbap, nó rất linh hoạt trong việc kết hợp các nguyên liệu để ăn kèm ḿ. Việc bổ sung nhiều rau tươi trong công thức này giúp món ăn có lợi cho sức khỏe, thanh mát và sảng khoái! Kết quả là một món ăn vô cùng ngon miệng, hoàn hảo cho thời tiết mùa hè nóng nực.
Bibim guksu thường được làm bằng ḿ sợi mỏng (somyeon hoặc somen) hoặc ḿ kiều mạch (memil guksu, hay c̣n gọi là ḿ soba). Bạn có thể sử dụng bất kỳ sợi ḿ mỏng nào cho món ḿ trộn lạnh này.
Ở Hàn Quốc, có nhiều biến thể của ḿ sợi mỏng được làm từ các loại ngũ cốc khác nhau và / hoặc các chất bổ sung khác để tăng thêm hương vị và màu sắc. Ở Việt Nam bạn có thể t́m mua các loại ḿ lúa mạch / kiều mạch Hàn Quốc tại các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán đồ Hàn Quốc. Ngoài ra, trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki... mặt hàng này cũng được bán nhiều.
Phần nước sốt lấy sốt gochujang làm nền. Bạn có thể điều chỉnh vị cay cho phù hợp với khẩu vị của gia đ́nh. Phần đường cho vào sốt nên chọn siro ngô hoặc siro lá phong sẽ giúp tạo độ bóng đẹp cho sợi ḿ thay v́ dùng đường cát.
Món ăn mùa hè: Cách làm ḿ lạnh ngon chuẩn vị Hàn Quốc
Làm nước sốt
Trộn tất cả các thành phần nước sốt và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Sơ chế các loại rau
Thái nhỏ dưa chuột, cà rốt, bắp cải tím, rau xà lách xoăn. Giữ lạnh trong tủ lạnh hoặc trong nước đá (để ráo nước trước khi sử dụng) nếu bạn thích. Kim chi thái nhỏ.
Luộc ḿ
Đun sôi một nồi nước. Luộc ḿ theo hướng dẫn trên bao b́.
Sau khi ḿ chín đổ ra rổ, xả nhanh dưới ṿi nước lạnh cho ḿ thật nguội. Sau cuộn thành 2 vắt ḿ mỗi vắt là một khẩu phần ăn. Đặt 2 vắt ḿ lên rổ cho ráo nước.
Cách phục vụ món ḿ lạnh
Đặt ḿ vào giữa bát và sắp xếp các loại rau lạnh lên trên ḿ một cách hấp dẫn. Hăy thả một vài viên đá lạnh để món ăn luôn mát lạnh khi ăn. Đặt nửa quả trứng luộc lên trên bát. Nước sốt có thể được phục vụ trên cùng hoặc riêng biệt.
Khi ăn bạn trộn thật đều ḿ với rau cho ḥa quyện với nhau là có thể thưởng thức được rồi. Món ăn này cực kỳ ngon miệng và phù hợp trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt cũng rất tiện để bạn chuẩn bị mang đi làm cho bữa trưa văn pḥng đấy nhé!
VietBF@sưu tập