Trời nắng nóng, thưởng thức một bát bún riêu cua thanh mát đúng là không c̣n ǵ bằng nhưng không phải ai cũng biết bí quyết tuyệt đỉnh sau.
Nguyên liệu làm bún riêu cua:
- Cua đồng: 1kg
- Xương đuôi lợn: 0,5kg
- Mỡ có giắt thịt nạc: 0,3kg
- Đậu phụ: 3 b́a, thái làm 6 miếng nhỏ mỗi b́a
- Cà chua: 3 quả, bổ cau thành 6 miếng nhỏ mỗi quả.
- Quả dọc: 1 quả to ( nướng chín)
- Dấm bỗng
- Mắm tôm
- Gia vị, muối, mắm
- Hoa chuối
- Rau răm, hành và các loại rau sống
- Bún: 1kg
Cách làm món bún riêu cua:
- Xương đuôi: Ninh lấy 1 lít nước dùng
- Hành, răm: rửa sạch, thái nhỏ
- Các loại rau sống: Rửa sạch, thái nhỏ
- Hoa chuối: Thái nhỏ ngâm vào nước muối pha loăng, vắt thêm 2 quả chanh và một nửa cà phê phèn chua. Ngâm 15 phút rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo nước.¾
- Hành : Thái mỏng, phi thơm
- Đậu phụ: rán vàng
- Mỡ: rán thành tóp mỡ
- Cà chua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô băm, nhẹ nhàng cho cà chua vào đảo, thêm chút gia vị.
- Gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô băm, cho gạch cua vào xào lên cho thơm. Lửa nhỏ
- Cua xay nhuyễn rồi cho 2 lít nước vào dùng tay bóp nhè nhẹ và lọc kỹ sau đó thêm một chút muối vào, bắc lên bếp dùng muôi đảo nhẹ nhàng. Lưu ư dùng ửa vừa. Khi thịt cua nổi lên th́ vớt ra bát.
- Nêm nếm nước dùng: Chế nước xương vào nước cua, cho quả dọc vào đun nhỏ lửa đến khi quả dọc chín, lọc bỏ xơ và hột đi rồi nêm mắm, gia vị, dấm bỗng, một chút đường sao cho nồi canh được hài ḥa. Cho cà chua, gạch cua và đừng quên một ít mắm tôm để vị được đậm đà hơn.
- Để cho nước có mầu đẹp hơn dùng thêm hạt điều chưng.
*Cách tŕnh bày bát bún:
- Chần 160gr bún với nước sôi, cho ra bát. Xếp thịt cua, đậu rán, cà chua, rau răm và hành thái nhỏ, tóp mỡ rồi chan nước dùng thật nóng.
- Bún riêu cua được ăn cùng với các loại rau sống, hoa chuối thái nhỏ, ớt chưng cay nồng.
VietBF@sưu tập