Món cơm cháy nên thưởng thức khi c̣n nóng hổi gịn rụm. Phần tôm rim dai dai, tôm chấy bông tơi thơm ngọt, nước sốt đậm đà, mỡ hành thơm phức.
Nguyên liệu:
- 1 bát cơm trắng
- 50 gr tôm khô
- Hành lá: vài cây
- Gia vị: mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân và nước sốt
- Tôm khô rửa sạch ngâm nước ấm cho nở mềm. ½ cho vào máy xay, xay cho bông lên. Sau đó cho vào chảo đảo vài phút cho tôm thơm và săn lại.
- Dùng 3 th́a canh dầu ăn đun sôi, đổ ngay vào bát hành hoa thái nhỏ, trộn đều. Ta được hỗn hợp mỡ hành.
- Chắt phần dầu ở bát mỡ hành vừa chưng vào chảo, cho ½ chỗ tôm c̣n lại vào, thêm 1 th́a canh nước mắm, 1 th́a canh đường, 2 th́a canh nước lọc, đun liu riu vài phút cho hỗn hợp ngấm vào tôm, nước c̣n sền sệt là được.
Bước 2: Làm cơm cháy
- Bắc chảo lên bếp đun cho nóng, cho cơm vào. Lưu ư món này nấu cơm nhăo một chút th́ khi làm cơm cháy sẽ mịn và kết dính hơn. Tán thật đều cơm lên mặt chảo. Để lửa vừa cho cơm cháy đều, liên tục dùng muôi chà mạnh và tán đều. Khi cơm đă vàng gịn, lật lại và làm tương tự với mặt c̣n lại. Sau đó xoay đều chảo ở lửa lớn để tăng độ gịn. khi cơm vàng đều cả 2 mặt là được.
Bước 3: Thưởng thức
Cho cơm ra đĩa, phết một lớp nước sốt rim tôm lên, kế tiếp cho mỡ hành, tôm rim và cuối cùng rắc tôm chấy lên là xong
Thành phẩm:
Món cơm cháy thưởng thức khi c̣n nóng hổi gịn rụm, phần tôm rim dai dai, tôm chấy bông tơi thơm ngọt, nước sốt đậm đà, mỡ hành thơm phức là món ăn vặt lư tưởng cho bạn những khi rảnh rỗi hoặc tụ tập bạn bè.