Ngan vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu không biết cách xử lư sẽ làm món ăn không ngon mà c̣n đáng sợ. Dưới đây là bí kíp rất nhỏ mà hay khiến bạn đánh bay mùi hôi, món ngan luộc trở nên mềm, thơm, ăn là nghiện.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 con ngan nặng khoảng 3kg;
Hành tím, gừng, chanh, ớt, tỏi;
Nửa chai rượu trắng;
Nước mắm, bột canh.
Các bước thực hiện:
- Ngan mua về làm sạch. Xát chút muối, gừng, rượu trắng lên thân để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa ngan lại thật sạch, để ráo nước.
- Bóc hành khô, gừng rửa sạch rồi nướng thơm, đập dập.
Ngan rửa sạch rồi cho vào nồi . Ảnh minh hoạ
- Cho thịt ngan vào nồi lớn thêm hành khô, gừng, chút muối hạt, 1-2 th́a canh rượu trắng vào sau đó đổ nước ngập phần ngan. Đun sôi trên bếp cho tới khi thấy nồi ngan sôi. Dùng muỗng vớt sạch bọt để nước luộc ngan thơm ngon hơn.
- Tiếp tục đun nồi ngan sôi lăn tăn nhỏ lửa trong khoảng từ 25 - 30 phút th́ kiểm tra xem ngan đă chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào thịt ngan nếu không đỏ th́ vớt ra. Với những con ngan lớn, già chị em nên ngâm thêm trong nồi nước một lúc như thế ngan sẽ chín đều mà không bị dai bă thịt.
- Chặt ngan miếng mỏng, đều.
- Làm nước mắm tỏi, đường để chấm ngan chắc chắn sẽ ngon tuyệt.
* Tuyệt chiêu chọn ngan ngon, dễ vặt lông
Ngan bạn chọn đang ở độ tuổi nào? Bạn nên chọn những con ngan đă trưởng thành khoảng từ 3- 4 tháng tuổi, béo và có ức tṛn, da cổ và da bụng dày. Một đặc điểm mà bạn có thể nhận thấy là điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau.
Ngan có đang mọc lông ống non không? Nên chọn những con có phần lông ống to, không có lông mới. Như vậy khi làm sạch sẽ dễ dàng hơn.
Không nên chọn những con ngan non, vừa khó làm sạch lông mà thịt khi chế biến lại nhăo. Những con ngan non sẽ có phần mỏ to và mềm, c̣n ngan già sẽ có phần mỏ nhỏ và cứng hơn. Ngoài ra, bạn hăy chọn những con ngan đực thay v́ ngan cái.
* Mẹo khử mùi hôi ngan vịt
Ngan vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lư sẽ hết sạch mùi hôi này. Phao câu chính là nguyên nhân chính của mùi hôi.
Sau khi mổ bỏ bộ ḷng, bạn nhớ cắt bỏ cả phần phao câu nhé! Nếu bạn thích giữ lại th́ bắt buộc phải cắt bỏ cục hôi màu vàng ở phía trên phao câu. Đây là tuyến nhờn của ngan, gà, vịt.
Để khử mùi hôi có sẵn, ngan vịt sau khi làm sạch xong th́ lấy muối xát quanh ḿnh ngan vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp ḿnh ngan vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo trước khi chế biến. Nếu luộc ngan vịt th́ nên cho ít gừng đập dập vào nồi nước luộc, ngan vịt sẽ thơm ngon hơn.
Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập hoặc rượu trắng chà khắp thân ngan vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!
Nếu muốn thịt ngan vịt trắng đẹp hơn th́ sau bước nhổ lông, khử hôi, bạn ngâm ngan vịt trong nước lạnh khoảng 20 phút rồi mới đem đi chế biến.
Trên đây là tất tần tật những bí quyết giúp bạn trở thành bà nội trợ đảm đang, không lo tới vụ nhổ lông gà, lông vịt nữa nhé! Chỉ cần áp dụng cách làm sạch ngan vịt gà này, bạn yên tâm mà trổ tài nấu nướng thôi!
VietBF@sưu tập