Gà xé phay ngon gịn, thanh mát, giúp chống ngán hiệu quả. Để biết cách làm món gà xé phay, chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
Gà xé phay ngon và có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet
Gà xé phay với sự kết hợp của các loại rau củ như hành tây, giá đỗ, rau răm… sẽ mang đến hương vị thanh đạm, tươi mát, cùng thịt gà dai ngọt, ăn kèm nước mắm chua ngọt rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết giao mùa. Cách làm món gà xé phay rất đơn giản, ngay cả với những người không thường xuyên nấu nướng cũng có thể thực hiện thành công.
Nguyên liệu làm món gà xé phay:
Gà ta: 1/2 con (khoảng 300g)
Hành tây: 50g
Giá đỗ: 50g
Rau răm: 1 nắm nhỏ
Lá chanh: 5 lá
Chanh: 1 quả
Ớt tươi: 2 quả
Gia vị: nước mắm, giấm gạo, đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm món gà xé phay đơn giản, ngon gịn
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Gà mua về rửa sạch với nước muối loăng rồi cho vào nồi luộc. Lưu ư, không luộc gà chín quá để thịt gà giữ được vị dai ngọt tự nhiên.
Gà luộc chín vớt ra để nguội, lọc bỏ phần xương gà rồi xé thịt thành từng miếng nhỏ khoảng 0,5 – 1cm, không xé nhỏ quá thịt sẽ bị nát, ăn không ngon. Ướp thịt gà xé với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và một chút tiêu xay, trộn đều rồi ướp khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
Nếu tận dụng món gà luộc để làm gà xé phay, bạn bỏ qua bước luộc gà.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây lột vỏ, bỏ hai đầu, thái múi cau khoảng 0,5cm. Ngâm hành tây vào nước có pha 1 muỗng canh giấm gạo và vài viên nước đá để hành gịn và không bị hăng. Khi tiến hành trộn gà th́ vớt hành ra, vắt nhẹ cho bớt nước.
Giá đỗ nhặt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo.
Lá chanh chọn những lá bánh tẻ (không non, không già), rửa sạch, dùng dao lạng bớt sống lá cho đỡ dai rồi cuộn tṛn lại, thái sợi chỉ.
Rau răm nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi thái rối khoảng 1cm.
Ớt tươi thái khoanh mỏng.
Bước 3: Hoàn thành món gà xé phay
Pha hỗn hợp nước trộn gà gồm: nước cốt 1 quả chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đường tan hết.
Cho thịt gà đă ướp vào tô lớn, thêm hành tây, giá đỗ và ớt rồi rưới phần nước trộn phía trên vào trộn đều. Cuối cùng cho rau răm và lá chanh vào trộn thêm lần nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Tŕnh bày và thưởng thức
Cho gà xé phay ra đĩa, thêm hành phi và đậu phộng rang nếu thích. Trang trí với một chút rau răm và ớt tỉa hoa cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà xé phay có màu sắc đẹp mắt, thịt gà và các loại rau không nát và không bị chảy nước.
Khi ăn cảm nhận được vị dai ngọt của thịt gà, gịn thanh của giá đỗ, hành tây, cùng hương thơm của rau răm và lá chanh.
Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt để món ăn thêm phần đậm đà.
VietBF@sưu tập