Bún ốc là một trong những món đặc sản dân dã của Hà Nội mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên nếu một lần được thưởng thức. Được làm từ những nguyên liệu bình dân, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất lạ. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng, những con ốc to, giòn sần sật, đậu hũ thơm bùi cùng đủ thứ ra sống tươi mát. Cuối tuần rảnh rỗi là lúc thích hợp nhất để vào bếp trổ tài nấu ăn, chiêu đãi cả nhà món bún ốc thơm ngon này.
Nguyên liệu
Ốc nhồi: 2kg loại vừa, không to quá hay nhỏ quáXương ống heo: ½ kg
Bún rối: 1kg
Đậu hũ: 2 – 3 miếng
Cà chua chín: 3 – 4 trái
Giấm bỗng: ½ lít
Bột nghệ: ½ thìa
Các gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối, đường…
Các loại rau sống: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối thái…
Hành lá, tía tô, rau thơm
Chanh, ớt
Hành: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
– Hành, tỏi mỗi loại một củ đem bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Một củ hành còn lại đem thái mỏng.
– Sơ chế ốc:
– Nếu có ý định nấu bún ốc, bạn nên mua ốc trước 1 – 2 ngày và ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn. Thay nước vo gạo thường xuyên vào mỗi buổi nấu cơm. Nếu không có nhiều thời gian, hãy ngâm ốc với 2 – 3 trái ớt băm nhuyễn.
– Rửa sạch ốc rồi luộc chín, lễ ruột ốc ra, bỏ hết phần phân ở ruột ốc, đem rửa sạch rồi bóp với giấm một lần cho sạch nhớt.
– Đem ruột ốc ướp với nước mắm, bột nghệ, một chút hành tỏi băm khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
– Nước luộc ốc để im cho lặng cặn rồi lọc lấy phần nước trong nấu bún.
– Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau theo chiều dọc thành 6 – 8 miếng.
– Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
– Các loại rau sống rửa sạch, để ráo, thái nhỏ vừa ăn.
– Hành lá, tía tô, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
– Xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi.
– Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên ngập dầu để đậu vàng giòn các mặt.
Các bước nấu bún ốc:
Bước 1. Xào ớt.
– Dùng một chiếc chảo nhỏ, cho vào khoảng 5 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho ớt băm vào xào rồi múc ra chén.
Bước 2. Nấu nước dùng.
– Cho xương heo vào nồi với khoảng 2 lít nước cùng một chút muối, hạt tiêu, hành tím thái mỏng. Ninh xương với lửa nhỏ và không đậy vung, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn. Sau khoảng 40 phút – 1 tiếng thì vớt xương ra, chỉ lấy nước.
– Dùng một chiếc nồi khác, phi thơm hành tỏi băm với chút dầu ăn rồi cho nhân ốc vào xào, đảo nhanh tay với lửa lớn để ốc thấm dầu, săn lại và thơm. Khi ốc chín, tắt bếp rồi trộn với lá tía tô xắt nhỏ. Vớt ốc ra chén để riêng, múc nước xào để riêng.
– Tiếp tục phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào chín rồi đổ nước luộc ốc, nước hầm xương và nước xào ốc vào nấu sôi, thêm chút giấm bỗng để nước dùng có vị chua dịu. Nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa liu riu giữ nóng.
– Cho đậu hũ vào nồi nước dùng.
Bước 3. Thành phẩm bún ốc.
Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô với lượng vừa ăn, cho nhân ốc lên trên, rắc thành lá, rau thơm rồi chan nước dùng nóng. Múc thêm vài miếng đậu hũ, cà chua cho đẹp mắt. Ăn kèm với ớt xào và các loại rau sống, chanh, ớt tươi.
VietBF@sưu tập