Trong những ngày chống dịch, bất cứ ai cũng quan tâm đến sức khoẻ nhiều hơn. Một món ngon và bổ cho các bạn, đó là phở sườn bò.
Những ngày giãn cách xã hội, việc ra hàng quán thưởng thức các món ăn sáng là điều không thể. Sẵn có thời gian rảnh rỗi, tôi đã vào bếp nấu cho cả nhà nhiều món ăn sáng, trong đó có phở sườn bò. Đây là một trong những món ăn truyền thống có từ lâu đời của người dân Việt Nam nên cả nhà tôi ai cũng thích.
![](https://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1844816&stc=1&d=1628585421)
Bánh phở, sườn bò quyện với vị ngọt thanh nước dùng đậm vị.
Nguyên liệu
- Sườn bò 1-2 kg (tùy theo nhà nhiều hay ít người).
- Bánh phở.
- Một gói gia vị nấu phở
- Nước dừa tươi
- Hành tây 2 củ, gừng 2 củ.
- Hành lá, rau ăn kèm (ngò gai, lá quế), chanh, ớt.
- Gia vị đường, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt...
Cách chế biến
- Sườn bò ngâm với nước muối 3 - 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Cho hành tây, gừng để nguyên vỏ lên bếp nướng sơ qua. Sau khi nướng xong, cạo sạch vỏ hành tây, gừng.
- Hành lá cùng các loại rau ăn kèm nhặt và rửa sạch rồi để ráo nước, đem cắt nhỏ hành lá.
- Rang gói các loại hạt gia vị nấu phở đến khi có mùi thơm thì tắt lửa. Dùng một túi nhỏ bằng vải mùng sạch hoặc túi lưới để cho gia vị vào, bọc kín, buộc chặt bằng một sợi dây chỉ.
- Nấu một nồi khoảng 2 lít nước, một trái dừa; cho 2 củ hành tây, 2 củ gừng và túi gia vị nấu phở vào để nấu nước dùng.
- Khi nước bắt đầu sôi thì bỏ sườn bò vào hầm. Nếu thấy nước dùng xuất hiện bọt khí, dùng muỗng canh vớt bọt ra ngoài cho đến khi hết bọt thì thôi.
- Để lửa nhỏ hầm khoảng 2 giờ đồng hồ. Khi thịt bò mềm thì nêm vào nồi nước dùng muối, cà phê bột ngọt, hạt nêm và ít đường. Vậy là xong nồi nước dùng.
Thưởng thức
Cho bánh phở vào tô, chan nước dùng có sườn bỏ lên trên, thêm ít hành, tiêu, vắt chút chanh. Bánh phở mịn quyện với vị ngọt thanh nước dùng đậm vị. Sườn bò với từng thớ thịt quyện cùng chút mỡ thơm béo, mềm dai, ăn rất ngon miệng.
Món ăn ngon hơn khi có thêm một chén tương để chấm sườn bò.
![](https://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1844816&stc=1&d=1628585421)
Các loại rau, tương ăn kèm phở bò.
Lưu ý:
Bạn nên chọn mua sườn bò tươi ngon. Trong lúc đun, liên tục vớt bọt để nước dùng được trong và thơm ngon.
VietBF@sưu tập