Loại thịt này nhiều protein hơn cả thịt ḅ, nhưng không phải ai cũng biết.
Thịt vịt rất ngon và bổ dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin B1, B2, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt lợn, thịt ḅ và thịt cừu chúng ta thường ăn, và tỷ lệ axit béo băo ḥa, axit béo không băo ḥa đơn và axit béo không băo ḥa đa gần với giá trị lư tưởng.
Ăn thịt vịt thường xuyên có tác dụng dưỡng âm, bổ tỳ vị, bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, dưỡng huyết, dưỡng nhan.
Giá thịt vịt rất rẻ. Thỉnh thoảng đổi món cho cả nhà, vừa bổ vừa tiết kiệm chi phí.
Cách làm món đùi vịt sốt tương đen
Nguyên liệu: đùi vịt, hành lá, gừng, muối, rượu nấu ăn, đường phèn, lá nguyệt quế, quế, hồi, tương đen, tương nhạt, ớt khô.
Cách làm:
Bước 1: Đùi vịt sau khi làm sạch, cho vào nồi đổ đầy nước lạnh, thêm gừng và hành lá vừa đủ, một lượng rượu nấu ăn thích hợp và đun trên lửa lớn.
Khi nước sôi, dùng th́a vớt bọt, vớt chân vịt vào chậu nước ấm, rửa sạch.
Bước 2: Lấy một nồi khác, thêm lượng nước ấm vừa đủ, cho đùi vịt đă làm sạch vào, thêm một lượng đường phèn, hành lá, gừng thái chỉ, ớt khô, lá nguyệt quế, quế, hoa hồi.
Bên cạnh đó, cho một lượng rượu nấu ăn để khử mùi tanh, thêm tương đen để tạo màu.
Sau khi đun sôi trên lửa lớn, thêm lượng muối thích hợp rồi chuyển sang lửa vừa và nhỏ, và nấu thêm 10 phút.
Bước 3: Sau khi sôi khoảng 10 phút, vặn lửa lớn lấy phần nước sốt tưới liên tục lên bề mặt đùi vịt. Nấu cho đến khi nước sốt sánh lại th́ lấy ra khỏi nồi.
Bước 4: Cho chân vịt lên thớt, chặt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa, chan chút nước sốt là món đùi vịt sốt tương đen thơm ngon đă hoàn thành. Món ăn này thơm ngon béo ngậy, không nhiều dầu mỡ. Bạn nào thích ăn vịt th́ nhanh tay thử cách làm này nhé.