Ḿ Quảng dễ ăn với hương vị ngọt thanh từ nước lèo ninh kỹ bằng xương và các loại thịt tôm, rau sống tươi ngon đi kèm.
Nhắc đến những món ngon đặc sản xứ Quảng, bên cạnh cao lầu, bánh ḿ Phượng, bún cá... không thể bỏ qua ḿ Quảng. Ḿ Quảng rất dễ ăn và cũng dễ gây nghiện với hương vị ngọt thanh từ thứ nước lèo ninh kỹ bằng xương và các loại thịt tôm, rau sống tươi ngon.
Tô ḿ Quảng với vị ngọt thanh từ nước lèo ninh kỹ bằng xương và các loại thịt tôm, rau sống tươi ngon đi kèm.
Công thức nấu ḿ quảng như sau:
Nguyên liệu:
- 300 gram sườn heo.
- 400 gram ức gà có xương.
- Trứng cút.
- Sợi ḿ Quảng.
- Đậu phộng, bánh tráng nướng, một củ hành tây, bột nghệ, dầu điều, dầu ăn, 5 gram ớt bột.
- Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tỏi, hành tím.
- Rau các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau cải con, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt... tùy khẩu vị.
Cách nấu:
- Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau
- Tỏi, hành tím băm nhỏ.
- Đậu phộng đem rang chín.
- Rau ăn kèm, nhặt kỹ rửa sạch.
- Trứng cút đem luộc, lột vỏ
- Thịt ức gà lọc thịt và xương riêng biệt rồi rửa sạch.
- Sườn heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó ướp sườn heo với 2 th́a canh nước mắm, 2 th́a cafe bột nghệ, 1 th́a cafe ớt bột, 1 th́a cafe hạt nêm, nửa th́a café tiêu, 2 th́a café đường, 1 th́a canh dầu hào, hành tỏi băm khoảng 30 phút.
- Phần nạc gà ướp với nước mắm, tiêu, đường, dầu hào, bột nghệ, hành tỏi băm trong ṿng 15 phút.
- Phần xương gà cho vào nồi và hầm cùng với hành tây. Cho thêm 1 chút muối và 1 chút hạt nêm. Ninh nước dùng trong khoảng 20 phút và lọc lại.
- Trong thời gian ninh xương đặt một chảo khác lên bếp cho dầu ăn, dầu điều đun sôi, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho sườn heo vào xào săn lại, tiếp tục cho phần gà vào xào với lửa lớn, thêm nửa th́a café bột nghệ. Sau đó đổ nước dùng vào nồi, đun lửa vừa phải.
Khi thịt mềm th́ cho trứng cút vào, nêm nếm lại gia vị th́ tắt bếp (nêm gia vị hơi đậm để nước dùng của ḿ có vị đậm đà ngon hơn). Cho thêm 1 xíu dầu điều vào nồi để cho có màu đẹp mắt.
- Nấu một nồi nước sôi khác, cho ḿ quảng vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bày lên tô ḿ Quảng, gà, sườn heo, trứng cút. Sau đó thêm phần rau sống, rắc thêm phần đậu phộng rang lên trên. Sau cùng là chan nước dùng sâm sấp sợi ḿ.
- Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh tráng nướng... Khi ăn bóp bánh tráng vào tô, trộn đều hoặc để bánh tráng ở ngoài cắn từng miếng.
VietBF@sưu tập