Bún thang là một trong thứ tinh túy của ẩm thực đất kinh kỳ, hương vị tinh tế, không gây ngán, gây béo. Hầu như ai đă từng ăn đều khen ngợi.
Với những nguyên liệu dễ t́m cùng một chút khéo léo, gia đ́nh bạn sẽ được thưởng thức tô bún thang ngon chuẩn vị Hà Nội giữa những ngày giăn cách xă hội.
Cách làm bún thang không khó, nhưng khá cầu kỳ.
Nguyên liệu làm bún thang:
Gà ta, xương ống, tôm he khô, tôm đất
Trứng gà
Củ cải dầm, gừng, hành tây, nấm hương
Bún tươi loại nhỏ
Rau răm, hành lá, hoa chuối, ớt, chanh
Gia vị: Nước mắm, muối, đường phèn, mắm tôm, giấm trắng.
Cách làm bún thang:
Nấu nước dùng: Xương ống sơ chế sạch, cho nước vào đun nhỏ lửa, liên tục hớt bọt để nước dùng được trong. Gà ta làm sạch, ướp tiêu, gốc hành lá, muối ăn 20 phút. Sau đó, luộc gà cùng hành tây, gừng đă nướng. Đổ nước luộc gà và nước xương vào một nồi. Thêm tôm he khô, một ít đường phèn, nước mắm, một ít nấm hương đă sơ chế và đun nhỏ lửa.
Làm ruốc tôm: Tôm rút chỉ, đem nướng hoặc rán. Bóc bỏ vỏ tôm và đem giă phần thịt, lưu ư không nên giă quá nhuyễn. Ướp thịt với một ít tiêu, muối và rang trên bếp. Ruốc tôm sẽ tạo vị ngọt thanh cho bún thang.
Làm phần thang: Gà luộc xong nhúng vào thau nước đá, sau đó vớt ra để ráo, xét nhỏ thịt. Da gà đem thái sợi. Gị lụa thái chỉ. Vớt nấm hương trong phần nước dùng, để ráo nước và đem thái lát. Đánh tan trứng gà cùng rượu trắng, một chút nước lọc, muối ăn, hạt tiêu và tráng mỏng, thái sợi.
Tŕnh bày và thưởng thức: Chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát. Xếp các nguyên liệu lên mặt bún, thêm một ít mắm tôm và chan nước dùng vào.
Bún thang ăn cùng rau răm, hành lá, hoa chuối thái nhỏ, ớt thái lát, nước cốt chanh, củ cải dầm. Bát bún thang chuẩn vị sẽ có nước dùng trong và vị ngọt tự nhiên. Vị đằm của gị lụa và ruốc tôm, trứng thoảng mùi hạt tiêu mà không tanh, hơn nữa mùi nấm hương và mắm tôm không quá gắt.
VietBF@sưu tập