Chiếc bánh xèo ngon và để nhớ mãi là vì độ giòn béo của bột, ngọt từ tôm đất tươi, cay vị mắm thơm tỏi ớt, kèm bánh tráng gạo mỏng, rau xanh.
Còn gì tuyệt hơn một ngày mưa rả rích, được thưởng thức chiếc bánh xèo giòn giòn nóng hổi nhỉ? Tên gọi "Bánh xèo tôm nhảy" đủ gợi sự tò mò, thích thú của nhiều người, vì nguyên liệu chọn cho món này phải là con tôm đất còn sống nhảy tanh tách.
Vỏ bánh đổ giòn rụm, cắn một miếng cảm nhận hết vị giòn béo của bột, ngòn ngọt của tôm đất tươi, cay của mắm thơm tỏi ớt, ăn kèm bánh tráng gạo mỏng và rau xanh tươi mát, khiến bạn ăn mãi chẳng ngừng.
Bánh xèo tôm nhảy ăn kèm với rau sống, xoài xanh, dưa leo, bánh tráng mỏng để cuốn.
Cùng mình vào bếp làm cho cả nhà thưởng thức những ngày ở nhà tránh dịch nhé.
Nguyên liệu:
- Bột gạo khô: 400 gram.
- Nước: 800 ml.
- Nước cốt dừa: 100 ml.
- Nước màu đường: 1 thìa café.
- Bột nghệ: một phần tư thìa cà phê.
- Tôm đất sống: 1 ký (tôm nhỏ 120-140 con).
- Thịt mỡ gáy hoặc dầu ăn.
- Đầu hành chẻ cọng.
- Giá ngắn: 500 gram.
- Hành lá, rau sống các loại: gồm xà lách, rau thơm, tía tô, rau quế.
- Muối ăn, đường cát, bột ngọt, tỏi ớt, thơm, chanh.
Cách làm:
Bước 1: Pha bột
Lấy 1 cái âu cho 400 gram bột gạo cùng 800 ml nước lạnh, 100 gram nước cốt dừa, thêm 1 thìa café nước màu đường, xíu bột nghệ, một chút muối vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột hoà tan hoàn toàn. Sau đó để bột nghỉ trong tủ lạnh 2-3 tiếng
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tôm cắt đầu đuôi cho sạch, đầu hành chẻ cọng, giá, hành lá, rau sống, xà lách... rửa sạch để ráo nước.
Bước 3: Chiên bánh
Bắc chảo nhỏ chừng 15 cm lên bếp đợi chảo thật nóng cho vào một lớp dầu mỏng rồi tôm vào, khuấy đều tô bột, múc 1 muôi bột vào nghe tiếng xèo xèo tráng bột mỏng đều.
Cho tiếp giá và hành lá hành chẻ cọng vào đậy nắp 30 giây. Sau đó mở nắp ra để lửa vừa tiếp tục đợi khoảng 2-3 phút thấy lớp rìa tróc ra cho thêm chút dầu lên xung quanh rìa bánh. Lúc này vặn nhỏ lửa để vỏ bánh giòn và vàng đều rồi lấy ra.
Bánh ăn kèm với rau sống, xoài xanh, dưa leo, bánh tráng mỏng để cuốn.
Cách làm nước mắm chấm:
Nguyên liệu:
- Nước mắm: nửa chén nước mắm ngon.
- Nước sôi: 1,5 chén nước.
- Đường: nửa chén.
- Bột ngọt: nửa thìa cà phê.
- Ớt tỏi giã nhuyễn.
- Nước cốt chanh: nửa thìa cà phê.
- Thơm: một phần tư miếng bằm nhuyễn.
Cách thực hiện:
- Tỏi, ớt bằm nhuyễn. Pha nước mắm với nước ấm, cho đường, bột ngọt khuấy tan đều thì cho hỗn hợp tỏi, ớt bằm nhuyễn vào. Tiếp đó cho nước cốt chanh, thơm bằm vào khuấy đều. Nêm lại để vừa với khẩu vị của bạn.
Lưu ý: Để bánh giòn ngon thì khi đổ bánh kiểm tra bột phải thật lạnh nhé.
Chúc các bạn làm thành công!
VietBF@sưu tập