Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể nấu phở gà ngay tại nhà, đảm bảo hương vị không hề thua kém ngoài hàng.
Nguyên liệu
Gà ta, xương đuôi, cổ gà, bánh phở (tươi hoặc khô, tùy điều kiện) hành tây, hành lá, gừng, rau thơm, lá chanh.
Cách làm
Thịt gà đem rửa sạch. Dùng muối hạt xát xung quanh thân và bên trong bụng gà rồi xả lại bằng nước sạch để khử mùi hôi.
Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh vào vào luộc tới khi gà chín tới. Không luộc chín quá khiến thịt gà bị nát, không ngon. Gà chín, vớt ra để nguội rồi lọc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn.
Hành tây, hành khô, gừng đem nướng cho thơm.
Nấu nước dùng: Bỏ xương đuôi heo, cổ gà đã rửa sạch vào nồi, sau đó đổ ngập nước và ninh nhỏ lửa để nước dùng trong. Khi xương đã mềm, đổ nước luộc gà, hành tây, gừng, hành khô đã nướng vào. Nêm gia vị cho vừa miệng.
Rau thơm rửa sạch; phần đầu trắng hành lá để nguyên hoặc chẻ nhỏ; phần xanh thái nhỏ; lá chanh thái sợi.
Bánh phở đem chần qua nước sôi rồi cho vào bát. Xếp thịt gà lên trên, rắc hành lá rồi chan nước dùng nóng. Ăn kèm với rau thơm, tương ớt, chanh, giấm tỏi tùy theo sở thích.
Cách nấu phở gà Hà Nội tại nhà
Nguyên liệu
1 con gà mái khoảng 1,6kg.
Phần nước dùng: 500 gram xương gà, 1 củ hành tây, 1 củ gừng nhỏ, 20 hạt mùi khô.
Rau mùi, hành lá, bánh phở (khô hoặc tươi).
Cách làm
Gà ta rửa sạch, xát gừng và muối lên cả bên ngoài và trong con gà rồi rửa lại với nước sạch.
Xương gà rửa sạch, đem chần qua với nước sôi rồi rửa lại với nước sạch.
Hành tây bổ làm đôi hoặc làm 4, gừng, hành khô đêm nướng cho thơm. Hạt mùi đem rang thơm (nếu không có hạt mùi, bạn có thể thay thế bằng rễ cây mùi ta).
Chuẩn bị một nồi to. Cho gà, xương gà, hành tây, gừng, hành khô và hạt mùi vào.
Đổ thêm khoảng 5 lít nước (nước phải ngập con gà). Cho một chút hạt nêm hoặc muối vào nồi.
Bật bếp để lửa vừa cho nước sôi từ từ cho nước dùng được trong. Khi nước sôi lăn tăn thì hớt bọt, mở hét vung và hạ nhỏ lửa hơn một chút. Để lửa to, nước sôi mạnh dễ làm nước dùng bị đục.
Gà chín thì vớt ra, để nguội lọc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn hoặc xé nhỏ. Phần xương gà tiếp tục cho vào nồi nước dùng để ninh tiếp. Ninh càng lâu thì nước dùng càng ngọt.
Khi nước dùng đã được thì vớt hết phần xương và các loại rau củ bên trong ra. Nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng.
Hành lá rửa sạch, phần đầu trắng đem chần qua nước sôi, phần lá xanh cắt nhỏ. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
Bánh phở chần qua nước sôi rồi xếp vào bát. Thêm thịt gà, hành lá, rau mùi lên trên phở và chan nước dùng. Ăn kèm với chanh, giấm tỏi, tương ớt tùy sở thích.
Khi nấu phở gà, bạn nên dùng gà ta để thịt gà dai và có độ ngọt. Thịt gà công nghiệp ăn sẽ bị bở và không thơm.
|
|