Với vài thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng loại bỏ vị đắng khó ăn trong trái mướp nhanh chóng.
Mướp đắng (khổ qua) là loại thực phẩm khá quen thuộc đối với chúng ta. Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng có chứa lượng lớn các vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe con người. Hơn nữa, chúng c̣n có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên rất được ưa chuộng trong mùa hè. Mặc dù có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người không thể ăn được loại quả này v́ vị đắng của nó. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng theo cách duới đây, có thể loại bỏ vị đắng trong mướp hiệu quả, ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể ăn ngon lành!
Mẹo loại bỏ vị đắng của mướp đắng
Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần đầu và đuôi của trái mướp đắng. Sau đó cắt đôi và dùng th́a nạo bỏ phần lơi hạt ở giữa quả. Sau khi loại bỏ lơi, bạn sẽ thấy phía trong quả mướp có một lớp màng trắng mỏng , đây chính là nơi mà vị đắng tập trung nhiều nhất. Hăy dùng th́a cạo sạch lớp này rồi dùng dao thái mướp thành từng lát mỏng. Việc nạo sạch lớp màng bên trong quả mướp sẽ giúp vị đắng được giảm đi đáng kể.
Bước tiếp theo quan trọng hơn, bạn chuẩn bị một chậu nước, rắc muối ăn rồi cho mướp đắng vào rồi đảo lên cho ḥa tan muối và ngâm khoảng 15 phút. Sau khi ngâm muối, vị đắng trong mướp cơ bản đă được đẩy ra ngoài, mướp sau khi xử lư sẽ dễ ngấm gia vị hơn. Cuối cùng bạn chỉ việc rửa lại mướp với nước sạch là có thể chế biến.
Ngoài cách trên, bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp dưới đây, cũng có tác dụng làm giảm vị đắng hiệu quả.
1. Ướp lạnh
Cách làm: Bạn có thể cất mướp đắng trong tủ lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ mướp đắng ra rồi ngâm trong nước đá khoảng 15-20 phút.
2. Chần với nước sôi
Cách làm: Đun sôi nước, thêm một th́a muối rồi thả mướp đắng vào trụng sơ khoảng 2-3 phút. Sau đó bạn vớt mướp ra và thả vào nước lạnh ngâm một lúc để mướp không bị vàng rồi vớt ra chế biến.
3. Dùng muối, mật ong và giấm trắng
Cách làm: Đầu tiên, bạn bổ đôi mướp đắng, loại bỏ hết phần ruột ra. Sau đó, ngâm với nước và cho một ít mật ong vào. Mật ong có thể giúp loại bỏ vị đắng.
Tiếp theo bạn đun nước sôi và cho vào một chút muối, giấm rồi cho khổ qua vào chần trong 30 giây. Sau đó vớt ra rồi thả vào chậu nước lạnh cho nguội. Với cách này, mướp sẽ loại bỏ được vị đắng và có sắc xanh đẹp mắt hơn. Mặt khác, muối c̣n giúp ngăn ngừa sự hao hụt các chất vitamin trong trái mướp đắng.
VietBF @ Sưu tầm