Chân gị đầu tiên nấu với nước pha muối và giấm 5 phút rồi vớt ra ngâm nước đá để trắng gịn.
Sau đó ướp với nước chấm cá cơm 3 Miền và gia vị để đậm đà.
Chân gị ninh măng là món ăn quen thuộc của người miền Bắc.
Món ăn này đạt chuẩn là những miếng măng gịn, ngấm gia vị nhưng vẫn giữ được mùi măng đặc trưng; gị heo mềm, béo ngậy; nước dùng đậm đà, ngọt vị thịt và xương hầm. Khi ăn, chấm móng gị với mắm ớt cay cay. Món ăn có thể kết hợp cùng cơm hay bún đều "bắt miệng". Vị gịn dai của măng kết hợp với cái béo ngậy ngấm nước chấm cá cơm 3 Miền của chân gị tạo nên một món ăn đậm đà, nhiều dinh dưỡng.
Công thức làm món chân gị ninh măng:
Nguyên liệu:
1 cái chân gị trước,
100 g măng khô,
2 củ hành tím,
1 muỗng cà phê giấm trắng,
2 muỗng cà phê nước chấm cá cơm 3 Miền,
Dầu ăn, muối, hạt nêm, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Gị heo chặt miếng vừa ăn. Thả gị vào nồi nước sôi có pha một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê giấm, nấu khoảng 5 phút, sau đó vớt ra tô nước đá để giữ màu trắng và độ gịn cho da.
Bước 2: Hành tím bóc vỏ thái mỏng, ớt xắt lát, hành lá cắt riêng phần đầu trắng.
Bước 3: Ướp gị heo với một muỗng canh nước chấm cá cơm 3 Miền, tiêu, muối, bột nêm trong ṿng 30 phút.
Bước 4: Măng khô ngâm với nước gạo qua đêm, sau đó thay nước vài lần. Luộc măng khoảng 2 - 3 lần, khi luộc mở nắp. Sau mỗi lần luộc, xả lại bằng nước lạnh, để loại bỏ độc tố trong măng cũng như giúp măng mềm và gịn. Cuối cùng xé sợi.
Bước 5: Đặt nồi lên bếp, cho hành tím thái lát phi thơm, cho măng vào xào, nêm nếm gia vị và đảo thêm vài phút cho măng thấm gia vị. Tiếp tục thả chân gị vào, đổ ngập nước, hầm 45 phút đến khi chân gị mềm rồi cho đầu hành lá vào.
Thưởng thức
Múc chân gị và măng ra bát, thêm ớt, hành ng̣. Chấm chân gị với nước chấm cá cơm 3 Miền có vài lát ớt xanh đỏ để món ăn đậm vị hơn.