Làm thịt heo quay khá đơn giản. Nhưng không phải ai cũng biết làm thịt heo có lớp da nổ gịn hấp dẫn, nhất là khi nướng bằng nồi chiên không dầu hay ḷ nhỏ tại gia, không phải ḷ lớn trong các tiệm heo quay chuyên nghiệp. Với công thức sau, bạn không cần luộc thịt trước khi nướng vẫn có tảng thịt quay gịn rụm, da nổ bung đẹp mắt.
Bạn nên chọn phần thịt đùi heo săn chắc nhiều nạc, ít mỡ th́ sẽ đỡ ngấy hơn so với thịt ba rọi. Trước khi nướng, bạn rửa sạch thịt trong nước muối loăng pha một chút rượu nấu ăn để khử mùi. Sau đó, bạn dùng giấy thấm khô miếng thịt, cho vào chảo đáy phẳng rán sơ phần da. Lưu ư, không đổ dầu vào chảo.
Da heo rán bằng chảo tới khi co lại, chuyển sang màu vàng nhạt th́ lấy ra, dùng dao cạo sơ phần lông c̣n sót lại. Tiếp đến, bạn lật mặt nạc, cắt thành từng miếng vừa ăn nhưng không cắt đứt da. Làm như vậy thịt sẽ mau chín và khi ăn dễ cắt hơn.
Bạn chuẩn bị hỗn hợp nước sốt để phết lên thịt heo. Có thể tham khảo công thức gồm: bột th́ là, nước tương, ngũ vị hương, bột tỏi, đường, một chút x́ dầu, hạt nêm và rượu mai quế lộ. Bạn tùy chỉnh tỉ lệ các thành phần dựa vào khẩu vị của gia đ́nh. Thích thơm th́ cho nhiều ngũ vị hương, muốn ăn cay th́ thêm bột ớt. Kế đến, bạn dùng chổi quết hỗn hợp nước sốt lên phần nạc, khắp các kẽ hở để thịt nhanh thấm vị.
Đặt thịt vào miếng giấy bạc, úp mặt nạc xuống, để hở phần da rồi dùng tăm xăm đều lên phần da để khi nướng chắc chắn da heo sẽ nổ đều. Rắc một lớp đường cát trắng lên trên rồi cho vào ḷ nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 200 độ trong 30 phút th́ lấy ra, gỡ bỏ hết lớp đường cát bên trên, quết một lớp dầu mỏng lên da heo, nướng thêm khoảng 50 phút nữa, da sẽ nổ bung ra và chuyển màu vàng đúng chuẩn thịt heo quay.