Món ḅ kho là thức ăn khá quen thuộc của nhiều già đ́nh, nguyên liệu chính từ thịt ḅ. Món ăn này thường được ăn kèm cơm nóng hoặc bánh mỳ hay hủ tiếu. Tuy có tên gọi là ḅ kho nhưng cách thức chủ đạo để chế biến của món ăn là hầm nhừ.
Món ḅ kho này được quyết định có ngon hay không ở khâu tẩm ướp để làm săn chắc thịt ḅ trước khi hầm. Ḅ kho có vị béo ngọt của thịt ḅ được đun kỹ, vị ngậy của khoai tây cà rốt và mùi thơm của các gia vị đi kèm.
Nguyên liệu làm ḅ kho
- 1 kg ḅ gân
- Hương liệu: 1 khúc quế khô; 2 hoa hồi; 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 miếng gừng (60 gr); 1 nhánh sả; 1 trái ớt sừng; 3 tép tỏi
- Củ quả: 1 củ hành tím; 1/3 củ hành tây; 3 củ cà rốt; 3 củ khoai tây
Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào + 3 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột nêm +1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh dầu điều + 1 muỗng cà phê bột curry
Cách làm ḅ kho
Bước 1: Tỏi + hành tím + sả + gừng và ớt thái nhỏ, sau đó cho vào cối giă nhỏ cùng với tiêu. Hành tây thái mỏng. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ thái miếng to.
Bước 2: Thịt ḅ rửa sạch thái miếng to. Cho thịt vào âu ướp cùng gia vị và 1/2 nguyên liệu giă nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tây + quế + hoa hồi + lá nguyệt quế và nguyên liệu giă nhỏ c̣n lại vào xào thơm, sau đó cho thịt ḅ vào xào săn (10 phút).
Bước 4: Đổ nước ngập thịt (các bạn có thể dùng nước dừa tươi). Nấu với lửa vừa, khi nước sôi, hớt bọt... tiếp tục hầm thịt khoảng 30-40 phút.
Bước 5: Khi thịt gần mềm th́ cho cà rốt, khoai tây vào nấu chung cho đến khi thịt mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt bếp.
Tŕnh bày: Ḅ kho cho ra đĩa, rắc ít hành tây thái nhỏ cùng vài lát ớt. Ăn kèm hủ tiếu hoặc ḿ trụng sơ cho vào tô, chan sốt và thịt ḅ kho vào, rắc ít ng̣ gai thái nhuyễn cùng vài lát ớt.
Chúc các bạn thành công với món ḅ kho thơm ngon!
VietBF@sưu tập