Nhăn là loại trái cây không thể thiếu mỗi khi hè về, mang hương vị ngọt thơm vừa phải, không nức mũi mà nhẹ nhàng tinh khiết. Khi ăn, bóc vỏ ngoài mỏng màu vàng nâu là bạn đă thấy ngay lớp cùi dày màu trắng trong, ráo nước và săn.
Hương vị ngọt thơm dễ chịu của nhăn khi kết hợp với nước rau câu, tạo ra món thạch gịn ngon, thanh mát, ăn hoài không ngán.
Vốn là một người rất thích vào bếp, cô nàng Vân Hà luôn tranh thủ t́m ṭi những công thức nấu ăn mới lạ nhưng lại cực dễ làm. Thấy nhăn năm nay vừa nhiều lại rẻ nên Hà đă nghĩ ngay đến món thạch nhăn dừa tươi thơm ngon mềm mịn.
Công thức làm món này rất đơn giản mà thành phẩm có được là những miếng thạch núng nính, đặc biệt nếu để lạnh th́ cứ phải gọi là "tuyệt cú mèo".
Nguyên liệu:
Nhăn
Nước dừa
Bột rau câu
Đường phèn
Nước cốt dừa
Sữa đặc
Cách làm:
Bước 1: Nhăn bóc vỏ bỏ hột, có thể để nguyên quả hoặc cắt thành miếng nhỏ tùy mọi người.
Bước 2: Hai phần nguyên liệu làm thạch dừa đổ vào 2 nồi riêng biệt. Trong đó đường phèn và bột rau câu trộn đều với nhau trước rồi đổ cùng vào hai nồi này. Khuấy đều sau đó để yên 30 phút mới đun.
Một phần thạch dừa trong và thạch dừa trắng
Bước 3: Đun 2 nồi cùng 1 lúc ở lửa vừa. Đến khi sôi th́ hạ xuống mức nhỏ nhất, vớt hết bọt. Sau đó đổ ra khuôn đă chuẩn bị. Nhớ là vẫn bật bếp ở mức nhỏ nhất để giữ thạch không bị đông.
Bước 4: Đổ 1 lớp thạch trong vào khuôn trước, đợi se mặt một chút là xếp cùi nhăn lên trên. Xếp úp cùi nhăn xuống th́ khi úp thạch ngược lại nh́n sẽ đẹp hơn.
Bước 5: Tiếp đó đổ tiếp lớp thạch trắng lên nhưng chỉ đổ ngang mặt quả nhăn thôi đừng đổ ngập để thạch đông lại sẽ cố định nhăn. Đợi se mặt tiếp rồi mới đổ ngập cùi nhăn.
Dùng th́a hoặc muôi để hứng tránh thạch nóng để trực tiếp lên mặt thạch
Bước 6: Cuối cùng cất thạch vào tủ lạnh 3-4 tiếng là ăn được. Thạch mát lạnh thơm ngon, lại có vị ngọt gịn của cùi nhăn vô cùng hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt nhỏ nhăn, cho vào các khuôn silicon nhỏ rồi rót phần thạch trong lên rồi để tủ lạnh 3-4 tiếng, lúc lấy ra thạch nh́n rất đẹp mắt.
|