Nhà phân tích người Nga Igor Shatrov cho rằng việc Phương Tây hỗ trợ quân kháng chiến ở Panjshir chỉ là vấn đề thời gian v́ những lợi ích có thể đem lại.
Bất chấp những thành công chiến lược của Taliban, quân số và sức mạnh quân sự của chúng, không phải tất cả người Afghanistan đều cam chịu trước quyền lực mới. Một phong trào kháng chiến đă h́nh thành ở Panjshir, tỉnh duy nhất mà những kẻ cực đoan chưa bao giờ đánh chiếm.
"Mặt trận Quốc gia Kháng chiến" hay c̣n được gọi là "Liên minh Phương Bắc 2.0" dẫn đầu bởi cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh và Ahmad Massoud - con trai của chỉ huy chiến trường nổi tiếng Ahmad Shah Massoud.
Liệu một cuộc nội chiến mới có nổ ra ở Afghanistan hay không?
Panjshir là một trong 34 tỉnh của Afghanistan, nơi có đa số là người Tajik. Tầm quan trọng chiến lược của nó là v́ tỉnh này là nơi những con đường đèo thuận lợi nhất nối hai miền Nam - Bắc của đất nước đi qua.
Ngoài ra hệ thống phụ lưu phức tạp của con sông cùng tên nằm trong những hẻm núi hẹp là những nơi ẩn náu tự nhiên tuyệt vời trong trường hợp xảy ra xung đột.
Trên thực tế Panjshir là một pháo đài bất khả xâm phạm, một khu vực kiên cố được bao bọc tứ phía bởi các dăy núi
Trong những năm 1980, quân đội Liên Xô đă tiến hành 9 chiến dịch quân sự tổng hợp, nhưng cuối cùng vẫn không thể đánh bật được Mujahideen khỏi đó.
Sau mỗi đợt tấn công, lực lượng Mujahideen đă tập hợp lực lượng rất nhanh khiến Tư lệnh Tập đoàn quân 40 Liên Xô, tướng Igor Rodionov, coi các trận đánh ở Hẻm núi Panjshir là khó khăn nhất trong toàn bộ cuộc chiến.
Chỉ có thể tiếp cận Panjshir từ một lối đi hẹp nối với Huyện Charikar của Tỉnh Parwan lân cận. Chính tại đây, quân kháng chiến đă giáng đ̣n đầu tiên vào Taliban.
Tuần trước, các đơn vị của Saleh và Massoud đă chiếm lại Charikar từ tay Taliban và kiểm soát con đường dẫn đến hẻm núi.
Ngoài ra, họ đă t́m cách cắt đứt con đường có tầm quan trọng chiến lược qua hành lang Salang, nối Kabul với Mazar-i-Sharif, thành phố lớn nhất ở miền bắc Afghanistan.
Những thành công quân sự của quân nổi dậy đă cản trở nghiêm trọng đến công tác hậu cần của Taliban. Rơ ràng Panjshir là một cái xương trong cổ họng đối với các những kẻ thống trị mới. Tuy nhiên, Taliban vẫn chưa cố gắng xông vào thành tŕ kháng chiến.
Để lâu sẽ trở thành "Khối u ác tính" cho Taliban?
Trong một lá thư đăng trên tờ The Washington Post vào cuối tuần trước, Thủ lĩnh Mặt trận Quốc gia Kháng chiến Ahmad Massoud nhấn mạnh rằng Taliban không chỉ là vấn đề của người dân Afghanistan đă kêu gọi cộng đồng thế giới giúp đỡ về vũ khí, đạn dược và thiết bị.
Nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài, cơ hội kháng cự thành công của lực lượng kháng chiến là rất nhỏ. Panjshir hiện đang hoàn toàn bị bao vây. Taliban kiểm soát biên giới của đất nước và có một kho vũ khí khổng lồ thu được từ các căn cứ Quân đội.Quốc gia Afghanistan (ANA)
Theo những ước tính thận trọng nhất, những kẻ khủng bố có thể gửi tới 100.000 tay súng để b́nh định Panjshir c̣n cả Saleh và Massoud không có hơn năm ngh́n người.
Đoạn video được đăng tải lên Internet chiều 23/8 cho thấy Mặt trận Quốc gia Kháng chiến đang kêu gọi mọi người dân trong Thung lũng Panjshir có thể cầm súng tham chiến chống Taliban.
Mặc dù người thừa kế của một chỉ huy chiến trường nổi tiếng là người rất có thẩm quyền trong số những người Tajik Afghanistan - nhiều người dân địa phương có thể sẽ gia nhập lực lượng kháng chiến - tuy nhiên, trong mọi trường hợp, sự liên kết không có lợi cho anh ta.
Massoud hiểu rơ điều này và đang xem xét các lựa chọn khác nhau.
Cuối tuần trước, trong cuộc phỏng vấn của tờ Asharq Al-Aswat phỏng vấn, ông đă nói rằng mặt trận vẫn giữ liên lạc với Taliban và sẵn sàng thỏa hiệp và thành lập một chính phủ toàn diện trong nước (rơ ràng là phải bao gồm những người từ Panjshir).
Tuy vậy Massoud cũng nhấn mạnh rằng ông kiên quyết chống lại một chính phủ do Taliban thống trị. Lực lượng Hồi giáo cực đoan sau đó không đánh giá cao lời kêu gọi này và đe dọa sẽ mở một cuộc tấn công Panjshir trong tương lai gần.
Nhưng một nhân tố khác có thể đảo ngược t́nh thế là các lực lượng Afghanistan chống Taliban đang đổ xô đến Panjshir.
Một nguồn tin ở thủ đô Afghanistan nói với RIA Novosti rằng 10 ngh́n người với vũ khí và trang thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng, đang được cử đến khu vực dưới sự lănh đạo của Yar Muhammad Dostum - con trai của Nguyên soái Abdul-Rashid Dostum.
Đa phần lực lượng này được Phương Tây huấn luyện, có kinh nghiệm chiến đấu chống lại Taliban và quan trọng là đă giữ được tinh thần chiến đấu. Được biết các nhóm tiền quân đă đến đích.
Ngoài ra, Saleh và Massoud đang trông chờ vào sự ủng hộ của người dân các tỉnh khác. Họ đang kêu gọi người Afghanistan hành động như một mặt trận thống nhất chống lại Taliban.
Như những sự kiện những ngày gần đây đă cho thấy, có đủ người sẵn sàng chống trả.
Do vậy, vào ngày 19/8, hàng trăm người dân Kabul đă xuống đường với khẩu hiệu chống Taliban và cờ Afghanistan. Với việc Taliban càng phản ứng mạnh tay với các cuộc biểu t́nh, người Afghanistan càng chống lại họ.
Nhà phân tích người Nga Igor Shatrov nhận định: "Afghanistan đang lâm vào một cuộc nội chiến. Taliban đang không quản lư tốt đất nước - và các đối thủ có một nơi nào đó để ẩn náu.
Phương Tây sẽ hỗ trợ lực lượng kháng chiến chỉ khi ư thức rằng hành động của họ đem lại lợi ích.
Tất nhiên, điều đó sẽ có lợi bởi v́ căng thẳng sẽ vẫn tiếp tục ở Afghanistan và t́nh h́nh luôn có thể xoay chuyển chống lại Nga và Trung Quốc".
VietBF @ Sưu tầm