Người Hà Nội xưa nổi tiếng thanh lịch với những món ăn ngon, đẹp mắt và tinh tế. Món thang cuốn Hà Nội (hay tên gọi khác là bún cuốn tôm thịt) thể hiện được vẻ đẹp đó.
Món bún thang cuốn tôm thịt cùng các loại rau cho hương vị thơm ngon, đặc trưng.
Thang cuốn tôm thịt kèm loại rau cho hương vị thơm ngon, đặc trưng.
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
- Tôm: 250 gram (chọn con to chút tầm 8-10 con).
- Thịt lợn: 400 gram (thịt vai đầu giòn hoặc ba chỉ).
- Trứng gà ta 3 quả.
- Bún lá: 800 gram hoặc bún rối.
- Hành hoa (chọn lá dài phía ngoài).
- Rau sống (xà lách), thơm, mùi...
- Hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu, ớt, giấm, chanh.
️Cách làm:
- Đun 1,5 lít nước, sủi tăm cho 1 thìa cà phê muối, 2 nhánh hành khô đã bóc vỏ sạch, thịt đã rửa sạch luộc chín thịt (tầm 20 phút) vớt ra, để nguội, thái miếng ngang tầm 4 cm.
- Cho tôm vào nồi nước nóng vừa vớt thịt ra đun 5 phút, vớt ra cho vào bát nước lạnh để tôm đỏ và giòn, bóc vỏ, bỏ đường phân, dọc đôi con tôm.
- Trứng đập ra bát cho nửa thìa cà phê bột canh đáng tan, tráng mỏng, cắt miếng 4 x 6 cm.
- Hành lá trần chín vớt ra bát nước lạnh để hành xanh.
- Bún cắt dọc 3 cm.
- Rau sống, thơm, mùi rửa sạch.
Cách cuốn:
- Rau sống cao tầm 8cm (lá to thì cắt lấy phần lá xanh) lần lượt xếp rau thơm, mùi và bún, cuộn xong xếp tiếp thịt, trứng, tôm, dùng lá hành cuộn lại và thắt nút.
️Nước chấm:
- 2 thìa canh mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, 1 thìa chanh, 200 ml nước đun sôi để nguội, ngấy tan cho tỏi ớt băm.
|