Tàu hũ (tào phớ) là món ăn vặt, tốt cho sức khỏe, được người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, mềm mịn, thanh mát. Nhưng thường ít ai nghĩ tới việc làm tàu hũ tại nhà.
"Ai tàu hũ không" là tiếng rao của cô hàng gánh trong tiềm thức của tôi những ngày còn bé mà đến giờ vẫn nhớ như in. Hãy cùng vào bếp để nấu cho cả nhà món tàu hũ mềm mịn, thơm lừng mùi nước đường gừng nhé.
![](https://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1855009&stc=1&d=1629862175)
Tàu hũ là món ăn thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, thích hợp thưởng thức vào những ngày hè nóng bức
Nguyên liệu:
- 120 gram đậu nành.
- 1,1 lít nước.
- 3 gram đường nho.
- 150 gram đường thốt nốt hoặc đường nâu.
- 250 ml nước.
- 1 củ gừng, lá dứa.
- 80 gram bột năng, ít hoa đậu biếc để làm trân châu ăn kèm.
Cách làm:
- Đậu nành loại bỏ hạt hư đem ngâm khoảng 4 tiếng bóc sạch vỏ, rửa lại thật sạch. Tiếp đến, cho sữa đậu nành vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn, lọc kỹ qua rây.
- Cho nồi lên bếp đun sôi. Vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để sữa không bị cháy. Đun đến khi sữa sôi già thì tắt bếp.
- Lúc này lấy 3 gram đường nho hoà tan cùng 1 thìa cà phê nước lọc cho vào cái thố bằng sứ tráng đều lớp nước đường nho xung quanh thố.
- Đổ sữa đậu nành vừa nấu xong cho vào thố đậy kín nắp trùm thêm khăn lông để giúp giữ nhiệt được lâu. Ủ sữa đúng 1 tiếng thì mở nắp ra lúc này sữa đã đông rất mềm mịn và thơm ngon. Nếu thích ăn lạnh bạn có thể bỏ vào tủ lạnh.
Tàu hũ được làm từ từ đậu nành có màu trắng ngà, vị bùi, mùi thơm nhẹ nên dễ làm người khác mê say.
Tàu hũ được làm từ từ đậu nành có màu trắng ngà, vị bùi, mùi thơm nhẹ.
Làm nước đường ăn tàu hũ:
- Cho 150 gram đường nâu, 250 ml nước và vài lát gừng vào nồi đun sôi cho đến khi đường tan, hỗn hợp hơi sánh lại và có mùi thơm là được.
- Múc ra chén chan nước đường lên trên. Tàu hũ có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được.
Mách nhỏ:
- Khi ủ sữa đậu nành với nước đường nho không được di chuyển trong suốt thời gian ủ.
- Khi nấu nước đường không được khuấy nếu không nước đường sẽ bị lại đường, không đạt yêu cầu.
Chúc các bạn làm thành công!
VietBF@sưu tập