Tóp mỡ cháy tỏi vàng tươi bắt mắt, ăn vào giòn rụm béo béo cùng nước sốt chua cay thấm đều cực kì hấp dẫn.
Đây là món ăn cực ngon và hấp dẫn với nhiều người.
Cách làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm rất đơn giản.
Cách chọn mua mỡ lợn tươi ngon
Để có món tóp mỡ cháy tỏi ngon, đầu tiên chúng ta phải chọn mua được mỡ lợn (mỡ heo) ngon.
Nên chọn mua mỡ phần lưng, vai hoặc mỡ gáy của con lợn khi rán sẽ cho tóp mỡ béo, ngon hơn.
Chọn miếng mỡ heo tươi ngon sẽ có màu trắng đều, sờ tay vào có cảm giác mềm mịn và đàn hồi nhất định.
Không mua những phần mỡ heo có xuất hiện các hạt sần nhỏ màu trắng, có mùi hôi tanh nồng bất thường.
Nguyên liệu
Mỡ heo 700 gr
Ớt sừng 1 trái, băm nhuyễn
Tỏi 1 củ, băm nhuyễn
Ớt bột 3/2 thìa canh
Tương ớt, giấm, nước mắm, đường, muối, bột ngọt
Các bước thực hiện: Cách làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm giòn rụm, ngon tuyệt tại nhà
Sơ chế
Rửa sạch mỡ heo với nước, trần qua nước sôi có pha 1 thìa cà phê muối, vài lát gừng trong khoảng 2 - 3 phút.
Mỡ vớt ra cho vào nước lạnh để mỡ nguội và giúp mỡ giòn dai hơn.
Cắt mỡ thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay út. Trộn mỡ với 1 thìa cà phê muối cho mỡ thấm gia vị.
Rán mỡ
Bật bếp, đun đến khi chảo nóng cho mỡ vào đảo đều khoảng 5 phút. Khi mỡ heo săn lại, nước mỡ gần ra hết thì vớt tóp mỡ ra, để ráo.
Làm nước mắm và đun tóp mỡ
Cho 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh đường, 3/2 thìa canh ớt bột, 2 thìa canh giấm, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh tương ớt vào bát. Trộn đều để gia vị tan vào nhau.
Cho tỏi, ớt vào chảo phi thơm. Cho nước mắm đã pha vào nấu sôi khoảng 2 phút thì cho tóp mỡ vào đảo đều. Khi nước mắm sánh lại khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp.