Cơm gà là món ăn phổ biến, kết hợp giữa vị ngọt gịn giai của gà và vị dẻo thơm của hạt cơm được nhiều người ưa thích.
Mỗi người sẽ chọn cách nấu cơm gà theo một kiểu khác nhau. Riêng gia đ́nh tôi chọn cách thực hiện đơn giản nhất, nhưng vẫn có món cơm gà đậm đà gia vị.
Cơm gà có màu vàng bắt mắt, thịt gà thơm ngon.
Nguyên liệu: (2 người ăn)
- Gà: 1 con khoảng 1,2 kg.
- Gạo thơm: 400 gram.
- Tỏi băm, hành phi thơm; ớt.
- Dưa leo, cà chua cắt mỏng; rau răm, xà lách, ng̣ rí rửa sạch.
- Bột nghệ.
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm...
Thực hiện:
- Vo gạo thật sạch, trộn ít bộ nghệ để cơm có màu vàng bắt mắt.
- Gà làm thật sạch.
Luộc gà:
- Chuẩn bị một nồi nước lớn, cho gà vào luộc kèm với chút muối, đường, hạt nêm. Khi nước luộc gà sôi, vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi chín gà.
- Sau khi gà chín, tắt bếp rồi vớt gà ra rổ để ráo nước và đợi nguội.
Nấu cơm:
- Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ một lượng nước luộc gà vào, cho 1 muỗng dầu ăn, ít bột nghệ cùng hành tỏi băm đă phi thơm rồi cắm điện nấu cơm chín.
Khi cơm chín, bạn xới và múc ra đĩa. Gà chặt khúc hoặc xé ra tùy thích, trang trí thêm dưa leo, cà chua và rau. Món này đúng điệu khi dùng với nước mắm pha chua ngọt hoặc có nhiều gia đ́nh lại thích ăn cùng nước mắm nguyên chất có thêm vài lát ớt.
VietBF@sưu tập