Món chân gị nấu giả cầy được ninh nhừ nhưng không nát, phần da gịn, vương mùi khói được thui tự nhiên.
Chân gị nấu giả cầy là một trong những món đặc sản của vùng đất Bắc Bộ. Sức hấp dẫn của món ăn này đến từ sự hoà quyện hương vị đậm đà giữa riềng, sả, mắm tôm và vị gịn sừn sựt của chân gị heo.
Nguyên liệu:
- 1,5 kg chân gị heo
- 200 gr riềng
- 50 gr sả
- Nghệ tươi hoặc bột nghệ
- 50 gr cơm mẻ
- 15 gr mắm tôm
- Nước mắm ngon: 1 th́a canh
- Rau thơm ăn kèm: răm, ngổ hoặc húng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gị nên chọn chân trước cho nhiều thịt và ít xương, dùng giấy gói lại sau đó thui cho xém vàng phần da. Nếu có rơm khô hay bă mía để thui th́ càng tốt. Đây là khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món ăn. Chân gị sau khi được thui vàng th́ cạo rửa thật sạch. Chặt miếng vuông vắn vừa ăn.
- Riềng, sả, nghệ cạo rửa sạch, xay hoặc giă nhuyễn.
- Mẻ nghiền nhuyễn với 3 th́a canh nước lọc, bỏ bă.
Bước 2: Chế biến
- Cho chân gị vào nồi, ướp cùng với: riềng sả xay, mẻ, mắm tôm, nước mắm. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm vài lát ớt. Trộn đều các nguyên liệu và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.
- Cho nồi chân gị đă ướp lên bếp, cho 1 th́a canh dầu ăn vào nồi, xào cho săn. Sau đó, cho nước vào nồi sao cho lượng nước vừa ngập bề mặt chân gị. Đun 20-30 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị. Khi nước c̣n sền sệt cỡ một bát con th́ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc ra bát, rắc rau răm, rau ngổ lên trên. Ăn nóng.
Thành phẩm:
Món chân gị nấu giả cầy được ninh nhừ nhưng không nát, phần da gịn, vương mùi khói được thui tự nhiên. Thịt ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, cay cay của ớt, thơm đặc trưng của mắm tôm, thêm các loại rau thơm ăn kèm kích thích vị giác, có thể "hạ gục" cả những thực khách khó tính.