Bánh cuốn là món ăn ngon và quen thuộc của nhiều gia đ́nh. Có khá nhiều kiểu biến tấu bánh cuốn. Cách làm bằng bánh phở có thể thay thế phần nào công việc xay bột, pha bột, tráng bánh và rất phù hợp khi bạn không có nhiều thời gian.
Nguyên liệu
- 400 gr bánh phở
- 200 gr thịt heo xay
- 2-3 tai mộc nhĩ
- 100 gr hành khô
- 50 gr tôm khô
- Rau mùi, kinh giới, húng láng, chanh ớt: mỗi thứ một ít
- Gia vị: muối, dầu ăn, đường, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Thịt heo chọn miếng nạc vai, 3 phần nạc 1 phần mỡ, đem băm nhuyễn
- Tôm khô ngâm nước ấm cho nở mềm
- Rau thơm rửa sạch
- Tỏi ớt, băm nhuyễn
- Hành khô thái lát mỏng
Bước 2: Xào nhân
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm 1 th́a cà phê hành khô với chút dầu ăn. Cho thịt băm vào chảo, xào với lửa vừa khoảng 5-7 phút rồi cho mộc nhĩ vào đảo đều thêm 5 phút để thịt và mộc nhĩ chín đều. Nêm một chút xíu muối, hạt nêm và hạt tiêu
- Tôm khô sau khi ngâm mềm, vớt ra để ráo nước. Cho vào máy xay hoặc cối giă cho bông lên, rồi đảo vài phút cho ráo và thơm hơn
- Hành khô thái mỏng, cho vào chảo ngập dầu phi thật vàng gịn, vớt ra cho ráo dầu
Bước 3: Pha nước chấm bánh cuốn
- Pha nước chấm theo tỉ lệ 1 mắm : 1 đường : 1 chanh/giấm : 3 nước lọc. Sau đó cho tỏi ớt băm nhuyễn vào. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đ́nh.
Bước 4: Cuốn và hấp bánh
- Trải bánh phở ra mâm, múc một th́a nhân cho vào giữa, gập hai mép lại và cuốn tṛn như nem cuốn, độ dài cỡ 5 cm.
- Bắc nồi nước sôi lên bếp. Cho bánh vào hấp 2 - 3 phút. Lấy bánh ra, rắc hành phi và tôm chấy lên trên. Ăn ngay khi c̣n nóng cùng các lại rau thơm hoặc gị chả nếu thích.