Tương cà chua tự làm vừa có vị chua chua, ngọt ngọt, lại thơm nức mũi, nấu món gì cũng ngon. Hãy cùng làm ngay cho gia đình bạn món tương cà chua với gợi ý đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu:
- 6 quả cà chua chín, nửa quả chanh, 50 gam đường phèn.
Cách chọn cà chua ngon
Quan sát hình dáng của cà chua: Không nên chọn những quả cà chua có hình dáng méo mó, không cân đối, vỏ ngoài bị xước, vỏ dày bởi đó thường là những quả có ít nước, vị không được ngon. Bên cạnh đó, cũng không nên chọn những quả có hình dáng kì lạ vì rất có thể đó là những quả bị tiêm thuốc để kích cho nhanh chín.
Dựa vào màu sắc: Những quả cà chua chín tự nhiên thường sẽ có màu đỏ vàng chứ không hẳn phải có màu đỏ rực như nhiều người nghĩ. Vì thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của mỗi bộ phận không giống nhau nên màu sắc trên bề mặt của quả cà chua có thể khác nhau. Những chỗ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thường sẽ có màu đỏ hơn so với những chỗ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Dựa vào mùi thơm: Những quả cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm, ngược lại những quả cà chua chín do ngâm hóa chất sẽ có vỏ cứng, mùi vị không được thơm.
Kiểm tra độ đàn hồi và trọng lượng: Dùng tay ấn nhẹ lên quả cà chua, những quả cà chua chín tự nhiên, khi cầm lên và ấn nhẹ vào sẽ thấy mềm, đồ đàn hồi tốt. Ngược lại, những quả cà chua khi sờ và ấn nhẹ vào có cảm giác cứng thì không nên mua vì đó là những quả cà chua đã được tẩm hóa chất.
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, dùng dao khứa trên thân quả làm 4 phần đều nhau.
Đun sôi một nồi nước, thả cà chua vào chần trong 2 phút sau đó vớt ra ngay. Dùng tay lột bỏ phần vỏ cà chua, rồi cắt cà chua thành 4 phần.
Dùng tay bỏ hạt cà chua nhưng nhớ hứng cà chua vào bát để nước chảy xuống bát.
Cho cà chua vào máy xay, xay nhuyễn.
Sau đó đổ cà chua xay nhuyễn vào nồi, vắt lấy nước cốt của nửa quả chanh cho vào, thêm đường phèn vào, đun trên lửa lớn.
Sau khi cà chua sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục khuấy, cẩn thận để không bị khét do cà chua sôi và bắn nước ra ngoài. Việc thêm nước cốt chanh vào cà chua nhằm giúp cho việc bảo quản cà chua được lâu hơn.
Đun cho đến khi đường tan hoàn toàn, nước trong sốt cà chua cạn, sốt cà chua sệt lại thì tắt bếp.
Tương cà chua có màu đỏ hồng rất đẹp mắt, vị chua chua ngọt ngọt vô cùng thú vị. Đợi tương cà chua nguội thì cho vào lọ thủy tinh đã đun sôi tiệt trùng, đậy nắp kín lại. Vì không có chất bảo quản nên bạn hãy cho lọ tương cà chua này vào ngăn mát tủ lạnh, ăn dần trong 1 tuần.
Tương cà chua có thể dùng để làm bánh pizza, làm sốt chấm hoặc làm các món sốt cà chua, rất ngon và hấp dẫn!
Chúc các bạn thành công!
|