Không chỉ phí tiền mà việc ăn thịt ḅ cùng với những thực phẩm sau c̣n gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Lợi ích của thịt ḅ đối với sức khỏe
Thịt ḅ là một thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe:
Tăng cường cơ bắp: Thịt ḅ giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 và protein cao trong thịt ḅ có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn.
Bổ máu: Thịt ḅ giàu sắt, bổ sung lượng máu cho cơ thể và pḥng tránh cơ thể bị thiếu máu.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thịt ḅ chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa, qua đó, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
Thịt ḅ là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên, để thịt ḅ phát huy được hết giá trị của ḿnh, bạn cần chú ư tránh kết hợp với những thực phẩm sau:
Thịt lợn
Thịt lợn và thịt ḅ là hai loại thực phẩm xung khắc nhau. Bởi thịt ḅ tính ôn, ôn trung ích khí, kích thích chuyển hóa, thích hợp với người yếu, người bị suy giảm chuyển hóa.
Thịt lợn tính hàn, không có tác dụng sinh nhiệt, có tác dụng lương huyết, hợp với người có cơ địa nóng, chuyển hóa cao, sinh mụn nhọt, táo bón. Kết hợp thịt lợn – thịt ḅ sẽ bị trung ḥa và không hiệu quả như mong muốn.
Mật ong
Mật ong chứa hàm lượng chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%).Các carbohydrat khác trong mật ong gồm maltose, sucrose và carbohydrat hỗn hợp.Trong mật ong do hàm lượng đường cao nên khi kết hợp với thị ḅ dễ gây táo bón, khó tiêu,…Do đó, không được dùng mật ong kết hợp với thịt ḅ trong nấu ăn, cũng như sử dụng hàng ngày.
Đậu đen
Thịt ḅ rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt ḅ. V́ thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể “hạn chế” công dụng của nhau.
Hải sản
Không nên nấu chung thịt ḅ với hải sản v́ có thể gây phản ứng giữa các dinh dưỡng với nhau.
Trong thịt ḅ có phốt pho rất cần cho tái tạo xương. Hải sản rất giàu calci và magie. Kết hợp hai thứ sẽ tạo kết tủa một dạng muối gây cản trở hấp thu phốt pho và giảm cả tốc độ hấp thu can xi.
Đậu nành
Đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Thịt ḅ cũng có tính chất tương tự. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp. Nó c̣n nguy hiểm hơn đối với những người vốn đă bị bệnh gút.
Lươn
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng việc ăn chung thịt ḅ với lươn sẽ khiến người ăn bị đầy bụng, khó tiêu, hấp thu dinh dưỡng kém. Đặc biệt, nếu sử dụng chung hai loại thực phẩm này trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể người ăn bị nhiễm độc, gây nguy hại đến tính mạng và sức khỏe.
Thịt ḅ ăn chung cùng với lươn gây hại cho người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hệ bài tiết, thải độc của cơ thể trẻ c̣n non nớt, chưa hoàn thiện nếu ăn thịt ḅ và lươn cùng lúc sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Hạt dẻ
Thịt ḅ có nhiều đạm, c̣n hạt dẻ lại giàu vitamin C. Nhưng chính lượng vitamin C này sẽ làm cho đạm bị biến chất, không c̣n nguyên giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa.
Rượu
Nhiều người sử dụng thịt ḅ như một món nhắm khi uống rượu. Tuy nhiên, kết hợp hai thứ này lâu dài bạn sẽ bị táo bón, viêm miệng, ù tai, đỏ mắt…
Nước trà
Lượng acid tannic trong trà kết hợp với protein trong thịt ḅ sẽ gây viêm mạch ruột, làm tích tụ chất độc ở nhu động ruột gây táo bón cho người ăn. Do đó, bạn nên uống trà sau khi ăn thịt ḅ tối thiểu là 2 giờ đồng hồ.
Không chỉ không nên uống trà sau khi ăn thịt ḅ mà bạn cũng không nên kết hợp nước trà với các loại thịt đỏ khác nói chung để tránh gặp t́nh trạng tương tự.
Như vậy, thịt ḅ rất bổ dưỡng nhưng phải sử dụng đúng cách. Bạn nên tránh sử dụng chung các loại thực phẩm kỵ thịt ḅ chung với thịt ḅ cũng như các loại thịt đỏ khác để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm, đồng thời để bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đ́nh.