Cá bống kho là món ăn dân dã và được ăn với cơm trắng rất ngon nhưng nay có đầy đủ nguyên liệu bạn có thể làm được món này ngon hơn cả các cụ xưa.
Nguyên liệu:
- 1kg cá bống biển
- 70ml nước mắm
- 20g sốt XO
- 15g tương ớt
- 50g đường vàng
- 20g đường vàng làm caramen
- 2g tiêu
- 5g bột ngọt
- 10g hạt nêm
- 20ml dầu ăn
- 150ml nước
- Vài trái ớt
Cách làm:
- Phi tỏi với dầu đến khi vàng, cho sốt XO vào đảo đều. Vớt hỗn hợp tỏi, sốt XO ra ngoài.
- Cho 20g đường vào chảo phi tỏi làm caramen. Đổ hết gia vị còn lại vào đun sôi cho tan hết gia vị. Xếp cá vào chảo, cho vào 1/2 hỗn hợp tỏi, sốt XO. Đậy vun, kho lửa nhỏ đến khi hỗn hợp gần sệt. Cho phần hỗn hợp tỏi, sốt XO còn lại vào đun đến khi sệt lại.
Rắc thêm tí hành lá, tiêu và măm măm với cơm trắng thôi nào.
VietBF@sưu tập