Đậu phụ là món ăn bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích bởi sự thanh mát, bùi ngậy của nó mang lại. Không những thế, đậu phụ phù hợp với cả người ăn chay.
Trong đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nếu thường xuyên thưởng thức món ăn này, bạn và gia đình sẽ ngăn ngừa được những bệnh về tim mạch, tiểu đường, thậm chí làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đối với phụ nữ, việc ăn đậu phụ sẽ giúp giảm cân, đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt, vòng 1 của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Bởi trong đậu tương (nguyên liệu chính để làm đậu phụ) chứa nhiều estrogen, hoạt động tốt cho sự phát triển của ngực.
Không mất quá nhiều thời gian, chị em có thể tự làm đậu phụ ngay tại nhà mình, vừa ngon, tiết kiệm lại đảm bảo an toàn.
Cùng tham khảo cách làm đậu phụ dưới đây nhé!
CÁC BƯỚC LÀM
1. Ngâm đậu nành
2. Xay và lọc sữa đậu nành
3. Nấu nước đậu phụ
4. Làm đậu phụ kết tủa
5. Ép khuôn tạo hình cho đậu phụ
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Đậu nành 800gr
2. Nước cốt chanh
3. Muối
4. Nước
5. 1 máy xay sinh tố
6. 1 nồi to tầm 10 lít (dùng nồi đáy dày để khi nấu không bị cháy)
7. 1 túi vải để vắt đậu. Khuôn ép đậu. 1 mảnh vải để cho vào khuôn khi ép đậu (yêu cầu vải cần thoát nước nhanh và không dính)
1. Ngâm đậu nành
Trước tiên rửa sạch đậu nành, không cần đãi vỏ, mang đi ngâm ít nhất 6 tiếng để đậu nành nở mềm. Nên ngâm vào lúc tối muộn, sáng hôm sau làm là chuẩn nhất.
2. Xay và lọc sữa đậu nành
Đậu nành sau khi ngâm xong, rửa sạch thêm lần nữa, nhặt bỏ những hạt bị hỏng, hạt cứng. Cho đậu nành và 1,2 lít nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (có thể chia nhỏ xay thành nhiều lần). Xay ở tốc độ thấp đến vừa khoảng 1 phút rồi chỉnh sang tốc độ cao, xay thêm 1 - 2 phút nữa.
Cho hỗn hợp trên vào miếng vải mỏng vắt lấy nước. Lưu ý bóp từ từ, tránh bóp mạnh làm bục túi hoặc tràn bã đậu ra ngoài. Có thể lọc lại khoảng 2 lần cho hết bã đậu.
3. Nấu nước đậu phụ
Cho một ít muối vào nồi sữa, khuấy tan, cho lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa dùng muôi khuấy để sữa không bị cháy ở đáy. Khi nước gần sôi, vớt hết váng bọt phía trên. Đun nhỏ lửa để nước đậu không bị trào. Chỉ cần nước đậu dâng lên 1 chút là tắt bếp!
4. Làm đậu phụ kết tủa
Trong lúc đợt nồi nước đậu sôi, chúng ta có thể tranh thủ làm nước chua. Cho 1/2 thìa cà phê muối + nước cốt chanh vào 1 bát nước lọc và khuấy đều.
Khi nước đậu sôi, tắt bếp được 1 lúc thì cho hỗn hợp trên vào và khuấy đều. Đậy nắp lại không động vào để đậu tách nước từ từ. Nên tách thành 2 lần đổ nước chua. Lần 1 đổ vào khuấy liên tục từ dưới lên, khuấy tầm 5-7 phút. Lần 2 khuấy đều 5 phút rồi đậy vung lại 5 phút.
5. Ép khuôn tạo hình cho đậu phụ
Đặt khăn lọc vào khuôn, múc đậu còn nóng cho vào khuôn và nén chặt lại. Nếu thích ăn đậu mềm vừa thì không đè nặng quá nhé. Để tầm 10-15 phút trong khuôn rồi nhấc ra khỏi khuôn cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào chậu nước lạnh ngâm là hoàn thành.
Thành quả khi làm đậu phụ:
Đậu phụ phải mềm tay, có độ kết dính tốt, không bị bở nát. Khi thưởng thức có vị thơm, bùi ngậy, thanh mát.
VietBF@sưu tập