Xơ mít tưởng chừng là phần không có giá trị gì nhưng nếu biết cách chế biến, xơ mít sẽ thành món ngon, lạ miệng và rất hấp dẫn. Chuyên mục nấu ăn của phunutoday.vn sẽ hướng dẫn cách làm món ăn từ xơ mít theo các bước sau:
1 - Món xơ mít xào thơm ngon
Để làm được món ăn này, trước tiên bạn cần chú ý đến việc chọn xơ mít:
Hầu như là quả mít ngon thì hay có sơ ngon. Chọn những phần xơ già, vàng, có vị ngọt, xơ trắng thường nhạt và rất dai.
Nếu xơ mít to thì có thể tước nhỏ ra.
Cách chế biến món xơ mít xào:
- Phi thơm tỏi + ớt thái nhỏ và đổ xơ mít vào xào. Xơ mít ngọt rồi nên chỉ thêm 1 chút bột canh.
- Đảo nhanh tay cho xơ mít săn, bóng. Lưu ý cho nhiều dầu/mỡ chút vì xơ mít hút nhiều dầu. Xơ mít có đường nên cũng dễ cháy lắm.
- Cuối cùng thêm hành/mùi/mùi tàu… hoặc rắc chút hạt tiêu tùy khẩu vị.
Ngoài ra xơ mít còn có thể chế biến các món như: xơ mít kho thịt ba chỉ, xơ mít chiên giòn, canh xơ mít, cá kho xơ mít hay xơ mít muối chua...
2 - Nộm gà xơ mít
Cách làm nộm gà xơ mít như sau:
- Thịt gà luộc chín, xé phay để ra tô riêng.
- Xơ mít chọn loại dày, tươi ngon, tách thành từng miếng rời, cũng để ra 1 tô riêng.
- Pha nước trộn chua ngọt gồm có: nước mắm + giấm + đường + ớt + hạt tiêu + nước sôi (để nguội), trộn đều lên.
- Đổ 1/2 nước trộn chua ngọt vào tô gà, đảo đều, để ngấm 10 phút.
- Đổ 1/2 nước trộn còn lại vào tô xơ mít, đảo đều, để ngấm 15 phút.
- Trong quá trình để 2 nguyên liệu chính ngấm gia vị, bạn rửa sạch rau răm, cắt nhỏ, đậu phộng rang chín, giã dập.
- Cuối cùng, khi cả gà và xơ mít đủ thời gian ngấm gia vị, bạn trộn chung 2 loại này vào với nhau, thêm rau răm, đậu phộng giã dập cùng ít hạt tiêu vào là hoàn thành.
3 - Cá kho xơ mít
Cách làm cá kho xơ mít như sau:
- Cá làm sạch, cắt khúc, ướp cá với chút muối cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.
- Xơ mít tước sợi. Tận dụng thêm vài múi mít dai chín nữa sẽ làm món cá kho đậm vị hơn.
- Thắng nước màu để món cá kho lên màu đẹp bằng cách, cho ít đường vào chảo, đun trên lửa vừa, khi đường tan chảy sang màu cánh gián thì đổ ngay chút nước lạnh vào, đảo đều, ta sẽ được phần nước màu đỏ đẹp hơn loại mua sẵn nhé!
- Xếp cá vào nồi đất hoặc nồi gang dày, thêm hành khô đập dập, ớt tươi, xíu gừng, đường, mắm, dùng đũa lăn đều miếng cá.
- Cuối cùng xếp xơ mít và mít chín (tước sợi) phủ lên trên, bật lửa lớn đun sôi, rồi hạ lửa nhỏ liu diu, kho tầm 30 phút là cá chín thơm, xơ mít ngấm gia vị.
Chúc bạn thành công với những món ngon từ xơ mít được chia sẻ trong bài viết!