Những ngày mùa đông lạnh giá này, được thưởng thức món ḅ sốt vang đậm đà, thơm ngon, nóng sốt th́ c̣n ǵ bằng.
Nguyên liệu (16)
300 g thịt giẻ sườn ḅ
100 g gân thăn
4 củ khoai tây nhỏ (hoặc 2 củ to)
1 củ cà rốt
100 g nấm mỡ
2 quả cà chua chín
nước sốt cà chua
2 th́a canh bột "gia vị ḅ kho" (gói này có đầy đủ hột điều và ngũ vị)
2 viên ḅ kho Knor
Tỏi băm nhỏ chia 3 phần
1 hộp bơ thực vật loại nhỏ
4 th́a canh bột ḿ
Rượu vang (của nội hay ngoại đều được)
Rau húng láng
Mùi ta
Hành
Cách làm
Thịt ḅ và gân thăn thái vừa miếng ướp với hành tỏi băm nhỏ, 3 th́a canh nước sốt cà chua, 2 th́a canh bột gia vị ḅ kho, 2 viên ḅ kho, 1 th́a canh rượu vang, hạt tiêu.
Khoai tây thái móng gị (như để nấu canh), cà rốt tỉa hoa xắt khúc dầy, nấm bổ đôi, tất cả cho vào xào với 1 chút bơ và gia vị thật kỹ cho ngấm mắm muối.
Bắc một cái nồi khác phi thơm hành tỏi với 1 chút bơ, sau đó phi cà chua, rồi trút thịt đă ướp vào xào thơm. Cho nước sôi vào nồi + khoai tây, cà rốt, nấm, nếu dùng nồi áp suất th́ để 15 phút bắc ra.
Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi với bơ rồi cho bột mỳ đă ḥa tan với một chút nước vào xào vàng rồi cho vào nồi sốt vang, đun sôi. Nêm nếm và cho 1 th́a canh rượu vang và rau húng láng, mùi ta, hành thái nhỏ.
Món sốt vang này tuyệt ngon nếu ăn cùng bánh mỳ đen hoặc bánh mỳ dài.
VietBF@sưu tập