Kho quẹt là món ăn dân dă nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Với hương vị hấp dẫn có “một không hai”, món ăn này đă dần trở nên phổ biến hơn trong mâm cơm của mọi gia đ́nh Việt và xuất hiện tại nhiều nhà hàng sang trọng.
Theo thời gian, kho quẹt dần được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau, nhưng món kho quẹt tóp mỡ vẫn luôn giữ vị trí đặc biệt trong ḷng mọi thực khách bởi hương vị thơm ngon, khó có món ăn nào sánh lại.
Nước chấm sền sệt hài ḥa các vị mặn, ngọt, cay cùng tóp mỡ béo ngậy nồng nàn, chắc chắn sẽ khiến ai ai cũng phải ngất ngây khi kết hợp cùng cơm trắng, cơm cháy hay các loại rau củ luộc. Đơn sơ nhưng lại đi sâu vào ḷng người.
Nguyên liệu:
200g thịt ba chỉ (mỡ nhiều hơn nạc)
50g tôm khô
2 nhánh tiêu xanh
4 trái ớt
5 tép tỏi
3 củ hành tím
3 tép hành lá
1 ít hạt tiêu sọ
Rau củ ăn kèm các loại: Đậu bắp, bắp cải nồi, bông cải, củ cải, đậu que, khổ qua,…
Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tương ớt,…
Các bước làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ba rọi làm sạch, lạn bỏ phần da và cắt thành những khối vuông có độ dày từ 1 – 1,5cm.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ. Hành lá làm sạch, phần lá cắt nhỏ, phần gốc cắt khúc.
– Cho lần lượt 1 muỗng canh tiêu sọ, 1 nhánh tiêu xanh vào cối giă sơ và để riêng.
– Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm rồi vớt ra rửa sạch và để ráo. Ớt làm sạch, để nguyên trái, nếu thích ăn cay bạn có thể đập dập.
– Các loại rau củ ăn kèm làm sạch, cắt thái h́nh dạng tùy thích.
Bước 2: Pha hỗn hợp sốt làm kho quẹt
Cho vào tô 7 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc và khuấy cho tan đều.
Bước 3: Làm kho quẹt
– Đặt nồi đất lên bếp và cho thịt ba chỉ đă sơ chế vào, phi với lửa vừa. Khi thấy tóp mỡ đă vàng, bạn nhanh tay vớt ra rồi tiếp tục cho hành tím, tỏi vào nồi, phi thơm.
– Tiến hành cho tôm khô vào nồi cùng tiêu xanh giă sơ, đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp nước mắm vừa pha ở bước 2 vào cùng tóp mỡ, nấu với lửa liu riu trong 3 phút rồi nêm thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, phần tiêu sọ giă sơ, ớt đập dập, nhánh tiêu xanh c̣n lại và phần gốc hành cắt khúc.
– Kho đến khi thấy nước trong nồi sánh lại, bạn cho thêm hành lá cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp.
Bước 4: Tŕnh bày và thưởng thức
Rau củ ăn kèm bạn luộc chín, bày ra đĩa, dọn cùng nồi kho quẹt là có thể thưởng thức với cơm trắng, cơm cháy tùy thích.
Một số lưu ư:
– Bạn nên chọn thịt ba chỉ có phần mỡ nhiều hơn nạc một chút để giúp món ăn thơm béo hấp dẫn hơn.
– Lượng hành lá, ớt cho vào món ăn có thể tăng giảm tùy theo sở thích của từng người.
Kho quẹt cực kỳ phù hợp nếu kết hợp cùng cơm trắng, cơm cháy hay một số loại rau củ luộc như: đậu bắp, bông cải, củ cải, bắp cải nồi,…
VietBF@sưu tập