Vỏ của hạt đậu xanh khá cứng nên nếu bạn cho vào nồi nấu như b́nh thường th́ hạt đậu sẽ rất lâu nhừ. Học theo cách này, đậu xanh sẽ nhanh mềm, nhanh chín cho bạn thỏa sức chế biến món ăn.
Nhiều người thích ăn chè đậu xanh, cháo đậu xanh nhưng ngại chế biến v́ khi ninh đậu xanh cho nhừ sẽ mất khá nhiều thời gian. Nếu không muốn tốn công sức, tiết kiệm thời gian nấu nướng th́ chị em có thể học theo những bí quyết ninh đậu xanh này.
Cách 1: Để đậu xanh vào ngăn đá
Sau khi mua đậu xanh về, bạn rửa sạch rồi cho nước lọc vào ngập bề mặt đậu xanh. Tiếp đến cho bát đậu xanh ngâm nước vào trong ngăn đá tủ lạnh.
Đợi đến khi đậu xanh đă đông lạnh hoàn toàn th́ có thể lấy ra để đun. Đầu tiên, bạn bắc nồi nước lên bếp đun cho nước sôi rồi mới đổ đậu vào. Chờ khoảng 2 phút sau là các hạt đậu sẽ nở hết.
Cách 2: Đổ nước lạnh trực tiếp
Đậu xanh sau khi mua về bạn cũng rửa sạch sau đó cho vào nồi rang với lửa lớn. Rang đến khi hạt đậu khô lại th́ đổ nước lạnh trực tiếp vào nồi đậu đang rang. Đậu xanh đang nóng gặp nước lạnh sẽ đẩy nhanh sự phân hủy của lớp vỏ đậu xanh.
Tiếp theo bạn đun nồi đậu đến khi nước sôi. Nấu thêm khoảng 2 phút là vỏ đậu xanh sẽ nở rộ ra.
Bí quyết nấu đậu xanh nhanh nhừ chỉ trong 2 phút
Gợi ư món ngon từ đậu xanh
1/ Chè đậu xanh nước cốt dừa
Một cốc chè đậu xanh nước cốt dừa thanh mát sẽ là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè. Đồng thời nó cũng cung cấp thêm dưỡng chất và năng lượng cho người thưởng thức.
Sau khi ninh mềm đậu xanh th́ trộn với bột báng, bột khoai và phổ tai gịn gịn. Khi ăn sẽ có cảm giác bùi bùi, dai dai.
2/ Chè đậu xanh phổ tai
Món ăn này có cách làm đơn giản nhưng thành phẩm cho ra vô cùng thơm ngon. Hạt đậu xanh ninh nhừ ngọt mềm, phổ tai gịn gịn thanh mát. Khi ăn bạn có thể cho thêm đá để món chè mang đến cảm giác mát lạnh.
3/ Chè đậu xanh nguyên hạt
Với món chè này bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian chế biến. Cách nấu cũng đơn giản, bất cứ ai cũng làm được.
Chè có vị ngọt thanh của nước đường và sự bùi béo của đậu xanh. Khi ăn, người thưởng thức sẽ cảm nhận ngay được sự mát mẻ, sảng khoái từ bên trong cơ thể.
Đậu xanh tuy có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng có 5 nhóm người ăn "càng ít càng tốt" v́ những lư do sau:
Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe
Đậu xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt, có rất nhiều công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, thuốc chống vi trùng, chống viêm, hạ huyết áp, chống đái tháo đường và chống ung thư. Nó cũng là một nguồn protein cao, chất xơ, chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.
Dù phổ biến và có giá thành rẻ nhưng nhờ ở hàm lượng dinh dưỡng cao của đậu xanh làm cho nó hữu ích trong việc chống lại một số bệnh măn tính liên quan đến tuổi tác, đặc biệt là:
Ngăn ngừa ung thư
Một lượng lớn axit amin trong đậu xanh giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương DNA và đột biến tế bào có hại.
Giảm huyết áp
Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh tim mạch và huyết áp cao. Chiết xuất từ cây họ đậu đă được chứng minh là làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời giúp làm giảm sự thu hẹp các mạch máu gây tăng huyết áp.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện về tác động của đậu xanh trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch đă xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt này có thể làm giảm mức cholesterol xấu, gây ra đột quỵ và đau tim.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Đậu xanh là một nguồn chất
phytonutrients dồi dào, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Chúng giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn và chống lại vi khuẩn, cảm lạnh, vi rút, kích thích, phát ban,.... Đậu xanh cũng làm tăng khả năng pḥng vệ miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố gây hại đến từ môi trường bên ngoài.
Giúp giảm cân
Hàm lượng protein và chất xơ cao trong đậu xanh có thể làm tăng cảm giác no, ngăn bạn ăn quá nhiều.
Điều chỉnh đường huyết
Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh v́ rất khó t́m ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết.
V́ bệnh tiểu đường phải được theo dơi và kiễm soát liên tục, việc thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh này.
5 nhóm người không nên ăn chè đậu xanh, bao gồm:
1/ Người hay bị chân tay lạnh
Với những người có thân nhiệt tính hàn như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, đi ngoài phân lỏng, chân đau nhức… nếu như ăn đỗ xanh càng làm bệnh nặng thêm, thậm chí c̣n làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước, khiến cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu có thể dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hoá.
2/ Người đang đói bụng
Đậu xanh có tính hàn, nếu ăn vào lúc bụng đói sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co bóp v́ đói.
3/ Những người có hệ tiêu hóa kém
Đậu xanh chứa nhiều chất xơ, nên với những người có hệ tiêu hóa kém cũng nên hạn chế ăn đỗ xanh, hay các thực phẩm có chứa đậu xanh để đề pḥng t́nh trạng chướng bụng, khó tiêu.
4/ Người đang uống thuốc Đông y
Ăn đậu xanh khi đang uống thuốc Đông y sẽ hóa giải toàn bộ dược tính có trong thuốc. Do vậy, khi uống thuốc không nên ăn đậu xanh, để tránh thuốc mất tác dụng.
5/ Phụ nữ đang kỳ "đèn đỏ"
Đậu xanh có vị ngọt và lạnh, trong khi đó chị em đang trong kỳ "đèn đỏ" thường được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh để không gây hại tử cung. Hơn nữa c̣n ảnh hưởng đến việc chảy máu "đèn đỏ" hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng.