🌼 Bánh trôi tàu rất đơn giản, nhưng để làm được bánh dẻo mà không nát, ḥa quyện hoàn hảo với nhân th́ cũng cần một vài bí quyết nhỏ, cả nhà xem nhé 😉
❤️ Nguyên liệu:
🌼 Bột bánh:
400 gram bột gạo nếp
50 gram khoai lang, hấp chín
160 - 180 gram nước ấm nóng
1 nhúm muối nhỏ
🌼 Nhân mè đen:
90 gram mè đen, rang chín
20 gram lạc rang chín, bỏ vỏ
30 gram đường
30 gram dừa nạo
40-50 gram nước
1 nhúm muối nhỏ
🌼 Nhân đậu xanh:
100 gram đậu xanh (đă cà vỏ)
30 gram đường
30 gram dừa nạo
½ th́a cà phê dầu dừa (hoặc dầu ăn thường)
¼ th́a cà phê tinh chất vani (không bắt buộc)
1 nhúm muối nhỏ
🌼 Nước đường gừng:
1,2 lít nước
200- 250 gram đường vàng hoặc đường thốt nốt
50-70 gram gừng thái sợi
½ th́a canh bột năng
1 nhúm muối nhỏ
❤️ Cách làm:
🌼 Nhân mè đen
- Xay nhỏ mè đen và lạc rang.
- Cho mè và lạc vào chảo cùng các nguyên liệu c̣n lại, sên khoảng 5-10 phút ở lửa nhỏ, cho tới khi nhân dẻo mịn, không chảy nhăo, để nguội.
🌼 Nhân đậu xanh
- Vo sạch đậu xanh, ngâm trong nước nóng khoảng 2-3 tiếng, rửa lại bằng nước sạch.
- Hấp đậu khoảng 25 phút tới khi chín mềm. Nghiền hoặc xay đậu cho tới khi nhuyễn mịn.
- Cho vào chảo đậu xanh cùng các nguyên liệu c̣n lại, sên khoảng 5-10 phút ở lửa nhỏ, cho tới khi nhân dẻo mịn, không chảy nhăo, để nguội
🌼 Bột vỏ bánh
- Khoai lang hấp chín, dùng dĩa tán nhuyễn qua rây để lọc bỏ xơ khoai.
- Cho bột gạo nếp, khoai lang cùng 1 nhúm muối vào tô, vừa cho từ từ nước ấm, vừa trộn đều tới khi bột quyện lại thành một khối mịn dẻo, không dính tay, không khô bở.
- Dậy kín bột và để nghỉ 30 phút.
Lưu ư: Mỗi loại bột gạo nếp sẽ có độ hút nước khác nhau, v́ thế bạn cần tự điều chỉnh lượng nước tùy theo loại bột ḿnh sử dụng nhé.
Thêm khoai lang vào bột sẽ giúp bột dẻo hơn và có hương vị thơm ngon hơn, không bị nồng mùi bột nếp.
🌼 Nấu nước đường
- Cho đường, nước, gừng và 1 nhúm muối nhỏ vào nồi, khuấy đều ở lửa vừa cho tới khi đường tan hoàn toàn.
- (Nếu thích ăn nước đường loăng th́ bỏ qua bước này)Ḥa tan bột năng với 1 th́a canh nước, đổ từ từ bột vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều. Tiếp tục nấu trên lửa nhỏ tới khi nước sánh lại. Cần nấu kĩ trên lửa nhỏ cho bột chín hoàn toàn, tránh việc nước đường bị vữa nhé. Giữ ấm phần nước này.
🌼 Tạo h́nh bánh
Tỉ lệ nhân với bột là 1:2.
- Chia nhân thành các viên 15-20 gram, bột vỏ thành các phần 30 - 40 gram, che đậy kín.
- Dàn mỏng bột ra ḷng bàn tay, đặt viên nhân vào giữa và túm bột lại bao quanh viên nhân, vo viên bột tṛn đẹp.
- Đặt bánh trên khay có quét dầu ăn hoặc giấy nến để ngăn bột dính xuống khay.
🆘 Lưu ư:
- Khi viên bột bạn cần để ư xem viên bột có bị hở nhân không, cần dùng thêm bột để “đắp” lại chỗ hở, nếu không khi luộc bánh sẽ khiến bánh bị bục
🌼 Hoàn thiện
- Đun sôi 1 nồi nước để luộc bánh. Khi nước sôi, thả bánh vào luộc khoảng 1-2 phút hoặc cho tới khi viên bột nổi lên mặt nước, mặt bột chuyển hơi trong.
- Vớt viên bánh, thả ngay vào nồi nước đường nóng đă chuẩn bị sẵn.
- Khi toàn bột viên bánh đă được thả vào nồi nước đường, bật lửa vừa, đun tới khi khi nước đường sôi, bánh thấm nước đường và nổi lên bề mặt.
- Dùng khi bánh nóng kèm nước cốt dừa và lạc rang giă vụn.
❤️ Lưu ư: Cần thao tác luộc bánh-thả vào nước đường liên tiếp nhau, không nên luộc chín, vớt ra để nguội rồi mới thả vào nước đường sẽ khiến bánh bị nhăo.
VietBF@sưu tập