Loại trứng gà này có vỏ màu xanh, được quảng cáo tốt như nhân sâm với giá bán từ 6-9.000 đồng/quả đang thu hút sự quan tâm của đông đảo chị em.
Nếu như trứng gà ta có màu trắng, trứng gà công nghiệp có màu nâu hay c̣n gọi là trứng gà đỏ có giá từ 2.500-3.5000 đồng đă trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng th́ thời gian gần đây, trên khắp các chợ online xuất hiện loại trứng gà có vỏ màu xanh được bán với giá từ 6.000-9.000 đồng gây xôn xao.
Cụ thể, một người bán hàng tên Tú Nguyễn (Hà Nội) cho biết, đây là loại trứng được mệnh danh là trứng gà nhân sâm v́ chúng chứa rất nhiều axit amin, kẽm, i-ốt, lecithin và vitamin, có khả năng kích thích năo bộ, tăng cường tư duy, nâng cao sức đề kháng.
Trứng gà có vỏ màu xanh được rao bán đắt gấp 2-3 lần trứng gà thông thường.
Đặc biệt, người này c̣n cho rằng, trứng gà xanh rất giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng cholesterol rất thấp, ḷng trắng giàu protein nên rất tốt cho bà bầu, người già và trẻ em, phù hợp với người mắc tiểu đường, mỡ máu và huyết áp.
Được ví như “trứng gà nhân sâm” nên giá của loại trứng này cũng không hề rẻ. Hầu hết giá bán trứng gà xanh đều gấp 2-3 lần trứng gà thông thường. Thậm chí có người c̣n bán theo đơn, mỗi đơn 30 quả với giá 240.000 đồng.
“Trứng gà xanh có vỏ màu xanh, chất lượng hơn trứng gà ta. Ḷng đỏ có màu đỏ au rất giàu omega-3. Gà được nuôi hoàn toàn tự nhiên, không ăn thức ăn công nghiệp nên trứng rất thơm. Em bán với giá 8.000 đồng/quả, chỉ giao đơn trên 30 quả”, chị Vũ Thảo chia sẻ.
Trứng có màu sắc lạ cùng với lời mời chào hấp dẫn nên mặc dù đắt gấp nhiều lần trứng gà thông thường vẫn có nhiều người đặt mua. V́ vậy, chỉ trong ṿng vài giờ đăng bài, hơn 300 quả trứng gà xanh mà chị Thảo rao đă được bán hết.
Ngoài ra, chỉ cần gơ từ khóa “trứng gà xanh” trên các chợ online sẽ xuất hiện hàng loạt người bán loại trứng này với giá từ 6.000-9.000 đồng.
Loại trứng này được nhiều người rao bán với tên gọi "trứng gà nhân sâm".
Tại các trang thương mại điện tử, các cửa hàng thực phẩm hay một số hệ thống siêu thị cũng có bán loại trứng này với giá từ 76-90.000 đồng/vỉ 12 quả.
Chị Nguyễn Thị Liên, trú tại Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, trước đây chị cứ nghĩ chỉ có trứng vịt hay trứng chim trĩ mới có màu xanh nên khi thấy có người bán trứng gà xanh chị liền mua về ăn thử.
“Tôi mua 30 quả với giá 6.500 đồng/quả, thêm tiền vận chuyển 40.000 đồng nữa th́ tính ra là gần 8.000 đồng/quả. Về luộc thử thấy trứng rất thơm, ḷng đỏ rất ngậy. Mấy đứa con tôi thích lắm”, chị Liên cho hay.
Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Hương, chủ trang trại nuôi gà ác tại xă Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) cho biết, nhà chị đang nuôi khoảng 200 con gà đẻ trứng xanh.
Gà đẻ trứng xanh là ḍng gà đen H'Mông.
Theo chị Hương, con gà đẻ ra trứng xanh này là giống gà H’Mông trứng xanh được nhập khẩu từ nước ngoài về, sau đó được thuần hóa, nuôi tại Việt Nam nhiều năm nay.
“Chúng giống như ḍng gà ác thuần chủng Việt Nam nhưng trọng lượng to hơn. Con mái trưởng thành nặng từ 1,5-2kg. Lông màu đen, thịt và xương cũng màu nâu đen, đẻ trứng màu xanh. Trứng ăn có vị ngậy hơn, bùi hơn, thơm hơn v́ loại gà này thích ăn rau và lá của cây chè đại”, chị Hương nói.
Cũng theo chị Hương, trứng gà xanh trước đây chỉ có lượng ít nên không đủ cung cấp cho các siêu thị. Tuy nhiên, những năm gần đây, thấy được giá trị của loại trứng này mang lại nên nhiều người đă bắt đầu mua giống về nuôi.
V́ vậy ngày càng nhiều người biết đến trứng gà xanh và t́m mua về ăn thử, nhà chị có bao nhiêu trứng vẫn được thu mua tận nhà với giá từ 6.000-7.500 đồng/quả.
Mỗi quả trứng gà xanh đang được bán trên thị trường với giá từ 6-9.000 đồng/quả.
Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, các loại trứng gà b́nh thường cũng chứa giá trị dinh dưỡng rất lớn như phốt pho, kẽm, kali, canxi, sunfur, các vitamin A, D, E, B1, B2… và cũng có tác dụng kích thích sự phát triển của năo bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ và tư duy, nâng cao sức đề kháng, không riêng ǵ trứng gà vỏ xanh mới có được tác dụng đó.
“B́nh thường mỗi quả trứng gà có giá từ 3-4.000 đồng/quả nhưng chỉ v́ một đặc điểm khác lạ hơn mà quả trứng đó được nâng giá lên gấp 2-3 lần th́ tôi nghĩ không nên mua. Ḿnh cứ sử dụng các loại trứng gà thông thường cũng rất tốt rồi. C̣n ví trứng gà như nhân sâm th́ không đúng. Nếu tốt như nhân sâm th́ chắc không ai dám ăn thường xuyên và hàng ngày v́ người khỏe mạnh không cần ăn nhân sâm làm ǵ”, PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.