Mặc dù thơm ngon là vậy nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết khử mùi hôi của xương bò.
So với xương lợn, xương bò có hương vị đậm đà thơm ngon hơn khi tạo nước dùng cho nhưng tô bún hay tô phở. Nhưng hầm xương trong thời gian dài chưa chắc đã có nước hầm ngon, chưa kể có thể bị mùi hôi rất khó chịu.
Chỉ vài bước đơn giản dưới đây, bạn đã có ngay bí quyết hầm xương bò thơm ngon, ngọt vị không thua kém gì ngoài hàng.
Chọn xương bò ngon
Xương ống, xương đuôi là những loại được nhiều người lựa chọn để chế biến nước dùng. Theo đó, bạn nên chọn loại xương còn tươi, đỏ, tránh mua xương đông lạnh, không có nguồn gốc rõ ràng gây ảnh hưởng đến chất lượng nồi nước hầm.
Sơ chế xương bò
- Gừng đập dập kết hợp nước cốt chanh tươi (cả vỏ chanh) và muối hột giúp làm sạch chất dơ bám bên ngoài xương và giảm mùi hôi.
- Cho xương bò vào chậu to, sau đó cho hỗn hợp gừng chanh muối vào chà xát trong khoảng 3 – 5 phút.
- Sau đó thêm nước đầy chậu xương và ngâm từ 4 – 6 tiếng. Trong thời gian ngâm, bạn chà xát vỏ chanh lên xương, rồi xả lại vài lần nước cho đến khi xương ngửi không còn mùi hôi.
- Để làm mềm tảng thịt bò thì bạn giã nhuyễn gừng và chà xát lên thịt để trong khoảng 30 phút.
Mẹo đơn giản hầm xương bò vừa ngon vừa ngọt như ngoài hàng-2
Tẩy xương
- Đun nồi nước ngập xương, cho thêm gừng nướng đập dập, rượu trắng (khoảng 1 ly).
- Khi nước sôi, lần lượt nhúng xương vào nồi rồi vớt ra chậu có chứa nước sôi.
- Ngâm xương trong chậu nước sôi trong 10 – 20 phút rồi xả nước lạnh rửa sạch.
- Nếu có đường gân máu nổi lên ở xương sống và xương lớn thì bạn dùng dao bằm nát những đường gân này rồi đem đi rửa cho máu đọng trôi hết.
Mẹo giúp nước dùng xương bò vừa trong vừa thơm
- Cho xương vào nước cùng với ít củ gừng và hành tím nướng. Thời gian ninh càng lâu thì nước hầm xương càng ngọt và đậm vị.
- Để quá trình hầm xương nhanh, trong lúc hầm bạn nhớ đậy nắp hoặc hầm xương bò trong nồi áp suất.
- Khi nước sôi, bạn hạ lửa vừa, hớt bọt và đừng đậy nắp, cho vài củ hành tím nếu muốn nước dùng không quá đục.
Một số lưu ý khi hầm xương bò
- Để giúp nước trong, màu đẹp, thơm ngon hơn, đặc biệt, trong quá trình nấu bạn phải thường xuyên vớt bọt bỏ đi. Bằng cách này, nước hầm xương sẽ trong màu và hấp dẫn hơn.
- Ngoài ra, khi nêm gia vị, nên tránh dùng hạt nêm vì sẽ khiến nồi nước hầm bị đục. Thay vào đó, chỉ cần nêm bằng muối. Đợi cho đến khi nước hầm nguội bớt, bạn hớt bỏ bọt rồi đun thêm với lửa to.