Xí muội là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ mà có lẽ phần lớn chúng ta đă từng mê mẩn. Hôm nay, Món Ngon Mỗi Ngày giới thiệu đến quư nội trợ một món ăn chính rất lạ được chế biến với nguyên liệu đặc biệt này.
NGUYÊN LIỆU
Gà ta 1 con (khoảng 1.5kg)
Quả xí muội đă ngâm 5 quả
Nước cốt hành tỏi 3M
Tương xí muội 3M
Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
Bột ngọt
Hạt nêm
SƠ CHẾ
- Gà làm sạch để ráo, để nguyên con hoặc chặt làm đôi. Dùng que xiên xăm bên trong, cho gà nhanh thấm vị.
- Tách lấy phần thịt xí muội, bỏ hạt, băm nhỏ.
THỰC HIỆN
- Sốt ướp gà: Cho phần thịt xí muội, 2.5M hạt nêm Aji-ngon, 1/2M bột ngọt AJI-NO-MOTO, 3M tương xí muội, 3M nước cốt hành tỏi, 3M dầu ăn vào trộn đều.
- Dùng hỗn hợp sốt ướp thoa đều bên trong và bên ngoài gà, để 1-2h cho thấm vị.
- Làm nóng ḷ rồi cho gà vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong ṿng 30-40 phút đến khi gà chín vàng, thơm.
CÁCH DÙNG
Lấy gà ra khỏi ḷ, để nguội bớt, chặt miếng vừa ăn, xếp ra dĩa ăn kèm với đồ chua và dưa leo, cà chua, nước chấm (nước tương và tương ớt).
VietBF@sưu tập