Bánh gị là món ăn dân dă được nhiều người Việt Nam yêu thích. Nếu biết cách làm món bánh này chắc chắn chị em sẽ muốn làm hoài không chán.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột gạo tẻ: 250g
- Bột bắp: 60g
- Bột khoai tây: 25g
- Nước: 1500ml
- Muối, bột nêm
- Lá chuối để gói bánh
- Thịt lợn xay
- Mộc nhĩ
- Hành khô
Cách làm
- Trước tiên bạn chuẩn bị và chế biến nhân bánh trước. Bước đầu tiên là phi hành vàng thơm, cho thịt và mộc nhĩ vào đảo đều và nêm nếm theo khẩu vị của ḿnh. Tiếp đến bạn luộc và bóc vỏ trứng cút.
- Tiếp theo đến phần vỏ bánh, bạn ḥa các loại bột nước và gia vị, cho lên bếp đun lửa vừa. Khi đun bạn nên đảo đều để bột tránh vón cục.
- Đảo đến khi cảm thấy nặng tay th́ bạn tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
- Sau đó đem lá chuối đi rửa sạch, lau khô và gấp lá lại. Bạn cho một lớp bột rồi nhân và cuối cùng là một lớp bột nữa.
- Gói xong bánh th́ bạn xếp bánh vào xửng hấp. Hấp bánh trong khoảng 20 – 30 phút bánh sẽ chín.
Bánh gị ăn kèm với ǵ?
Với những chiếc bánh gị bạn có thể thấy phần nhân sử dụng khá nhiều nguyên liệu như thịt băm, trứng cút và chả lụa. Vậy nên khi ăn bánh gị bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng thêm một số thực phẩm khác như chả cốm, thịt viên nướng, xúc xích, chả ḅ, gị tai, tương ớt,… Nhiều người cũng thích ăn kèm bánh gị với dưa chua đúng theo cách thưởng thức bánh gị của người Hà Nội.
Nh́n chung, việc thưởng thức bánh gị tùy theo sở thích của người ăn. Có thể thêm nhiều topping hấp dẫn để tăng thêm hương vị cho món bánh.
Bánh gị bao nhiêu calo?
Bánh gị có phần vỏ làm tự bột gạo tẻ và bột năng. Nhiều người c̣n trộn chung với nước hầm xương. Phần nhân th́ được làm từ thịt băm có mộc nhĩ, nước mắm, muối, hạt tiêu, trứng cút,…
Trung b́nh, một chiếc bánh gị khoảng 150g sẽ chứa khoảng 440 calo. Trong đó chất béo có thể chiếm khoảng 33,6g.
Trung b́nh mỗi bữa ăn trong ngày con người cần khoảng 300 – 800 calo tùy theo đối tượng. Vậy nên ăn mỗi chiếc bánh gị sẽ không gây t́nh trạng dư thừa calo.
Nếu làm bánh gị mà không ăn hết bạn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 ngày. C̣n nếu muốn bảo quản lâu hơn th́ có thể cho bánh xuống ngăn đá, để được khoảng 1 tuần. Khi ăn bạn lấy bánh ra ră đông tự nhiên rồi cho vào nồi hấp 10 – 15 phút là được.