Món canh chua cá lấy lòng nhiều người với cái vị thanh thanh chua chua hòa quyện cùng với thịt cá béo ngọt, giá, bạc hà, đậu bắp,... giòn giòn; và nguyên liệu không thể thiếu chính là những vắt me tạo nên độ chua hấp dẫn.
Nguyên liệu làm Canh chua cá lóc Cho 4 người
Cá lóc 500 gr
(cá quả)
Thơm 1/4 trái
(dứa)
Cà chua 2 trái
Đậu bắp 50 gr
Bạc hà 50 gr
Me vắt 20 gr
Giá đỗ 50 gr
Ngò gai 1 nhánh
Rau ngổ 1 nhánh
(ngò ôm)
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến Canh chua cá lóc
Sơ chế cá lóc
Cá lóc sau khi làm thịt bạn dùng muối chà đều khắp mình cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.
Tiếp theo bạn cho cá vừa cắt vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh tiêu rồi muỗng trộn đều cho các gia vị tan ra và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 1 Sơ chế cá lóc Canh chua cá lócBước 1 Sơ chế cá lóc Canh chua cá lócBước 1 Sơ chế cá lóc Canh chua cá lócBước 1 Sơ chế cá lóc Canh chua cá lóc
Sơ chế rau ăn kèm
Thơm bạn gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua mua về bạn cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ.
Giá đỗ bạn rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Với đậu bắp bạn chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Còn bạc hà bạn tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.
Nấu nước cốt me
Để lấy nước cốt me bạn cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra.
Tiếp theo bạn đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi lăn tăn bạn cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu đến khi nước sôi.
Nấu canh
Sau khi nước cốt me được đun sôi bạn cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào.
Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất.
VietBF@sưu tập