Mỹ lần đầu tiên ghi nhận hơn nửa triệu ca nhiễm trong một ngày. Trong ngày 28/12, Mỹ ghi nhận 512.553 ca nhiễm mới. Đây là con số cao nhất kể từ đầu đại dịch, theo dữ liệu Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Kỷ lục trước đó là 294.015 ca mắc vào ngày 8/1.
Một yếu tố phần nào giải thích cho con số trên là sự báo cáo muộn trong cuối tuần qua vì kỳ nghỉ Giáng sinh. Nhiều trung tâm xét nghiệm có thể đã đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ, khiến một số kết quả xét nghiệm được chuyển tới hai ngày: 28-29/12, theo Guardian.

Xe cộ xếp hàng dài để chờ xét nghiệm Covid-19 tại Miami, Mỹ vào ngày 17/12. Ảnh: Reuters.
Cùng ngày 28/12, hàng loạt nước khác trên thế giới cũng báo cáo số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục, bao gồm Vương quốc Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Hy Lạp...
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh công bố kỷ lục 129.471 ca mắc Covid-19, chỉ tính riêng ở Anh và xứ Wales, chưa bao gồm dữ liệu ở Scotland và Bắc Ireland.
Trong đó, riêng Anh chiếm 117.093 ca nhiễm mới, tăng so với kỷ lục trước đó ghi nhận vào ngày Giáng sinh (113.628 ca nhiễm).
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết nước này ghi nhận thêm 17.269 ca nhiễm Omicron ở Anh và Bắc Ireland, nâng tổng số ở Vương quốc Anh lên 177.201 ca nhiễm biến chủng Omicron. Tuy vậy, con số này được cho là vẫn chưa đánh giá đúng mức độ lây nhiễm của biến chủng mới.
Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ không đưa ra các quy định hạn chế mới vào năm nay để chống dịch.
Tại Pháp, 179.807 ca nhiễm mới được ghi nhận trong 24 giờ qua, đánh dấu ngày có số trường hợp nhiễm mới cao chưa từng thấy. Kỷ lục trước đó là 104.611 ca nhiễm mới ghi nhận vào ngày 25/12.
Bồ Đào Nha cũng công bố số ca mắc mới kỷ lục trong ngày 28/12 với 17.172 trường hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ số ca nhập viện chỉ chiếm rất nhỏ.
Dữ liệu chính thức cho thấy Omicron đã chiếm 61,5% ca mắc mới của Bồ Đào Nha - nước có độ phủ vaccine cao bậc nhất thế giới với 87% dân số tiêm đầy đủ.
VietBF@ sưu tập