HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ráo riết trừng phạt, Mỹ chạm ngay con dao 2 lưỡi
Đàm phán Nga - Mỹ - NATO thất bại khiến tình hình hết sức căng thẳng.

Ngày 13/1/2022, sau 3 ngày làm việc, các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ, NATO tại Geneva và Brussel về đảm bảo an ninh, kết thúc mà không đạt được thoả thuận nào. Các bên vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

Nga yêu cầu đảm bảo NATO không được mở rộng về phía Đông và Ukraine và Gruzia sẽ không bao giờ gia nhập NATO, coi đây là vấn đề sống còn đối với an ninh quốc gia của Liên bang Nga.

Nga yêu cầu Mỹ và NATO phải chấm dứt hợp tác quân sự với các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ, không được thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ của các nước này, cũng như triển khai các vũ khí tấn công gần biên giới Nga, loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi châu Âu và đảm bảo NATO không mở rộng về phía Đông, trước mắt không được kết nạp Ukraine và Georgia làm thành viên của liên minh này.

Trong khi đó Mỹ và NATO đòi Nga không được phép can thiệp vào vấn đề này, coi đây là quyền quyết định của các quốc gia. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng sự thất bại của các cuộc đàm phán với Nga có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột quân sự mới ở châu Âu.

Kết quả duy nhất, theo đánh giá của Nga là Moscow đã truyền đạt được cho phía Mỹ và NATO ý tưởng về "Lằn ranh đỏ" được nêu ra trong hai văn kiện của mình.

Theo đề nghị của Nga, Mỹ và NATO hứa sẽ trả lời bằng văn bản trong vòng một tuần đối với từng điều khoản trong các đề xuất của Nga về thoả thuận bảo đảm an ninh ở châu Âu. Trên cơ sở đó, Moscow sẽ quyết định các bước tiếp theo và triển vọng nối lại đàm phán sẽ phụ thuộc vào điều này.

Nguyên nhân đàm phán thất bại

Ngay khi bước vào đàm phán đã thể hiện rõ cách tiếp cận của hai bên hoàn toàn khác nhau. Mục tiêu của Nga là NATO không được mở rộng về phía Đông và phải ngừng triển khai các loại vũ khí tấn công gần biên giới Nga. Trong khi đó, mục tiêu đàm phán của Mỹ và các nước phương Tây là đòi Nga giảm leo thang căng thẳng gần biên giới Ukraine.

Trước khi đưa ra các đề xuất của mình, phía Nga hiểu rằng, Mỹ và NATO sẽ không đồng ý ngay với đòi hỏi này. Nhưng, mong muốn của Nga nhằm nêu ra những vấn đề khiến mà Mỹ và phương Tây từ trước đến nay vẫn không chịu thảo luận và những lo ngại về an ninh của Nga về việc NATO mở rộng sang phía Đông và việc triển khai các loại vũ khí tấn công gần biên giới Nga được lắng nghe.



Nga chuyển quân sang Belarus, Ukraine càng lo ngại

Những quan ngại của Nga về sự mở rộng của NATO về phía Đông đã được nêu lên từ giữa những năm 1990 khi có một số làn sóng mở rộng liên minh này. Do đó, vấn đề này không phải mới, mà đây là lần đầu tiên Moscow muốn đưa nó vào một thoả thuận mang tính ràng buộc về pháp lý cho cả hai phía.

Phía Nga hiểu rằng, Mỹ và các thành viên NATO sẽ không đồng ý với đòi hỏi này. Họ không thể cam kết Gruzia và Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO và không thể từ bỏ "chính sách mở cửa của mình. Hơn nữa, tất cả các bên đều hiểu rằng, trên thực tế, việc Ukraine và Gruzia trở thành thành viên NATO không nằm trong chương trình nghị sự của khối trong tương lai gần.

Việc kết nạp các nước Đông Âu trong khối Xã hội chủ nghĩa trước đây và các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ vào liên minh NATO bị Nga lên án là hành động vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng Vũ trang Thông thường ở châu Âu (CFE). Hiệp ước này nghiêm cấm các thành viên cũ trong khối Xã hội chủ nghĩa tại Đông Âu và các nước thuộc không gian hậu Xô viết gia nhập NATO.

Bên cạnh đó, Nga cũng cáo buộc NATO không giữ đúng cam kết về duy trì mức trần về số lượng vũ khí thông thường.

Việc NATO mở rộng về phía Đông là một trong các nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Các nhà phân tích chính trị cho rằng, việc NATO mở rộng về phía Đông là nhằm tái khẳng định vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, không gian an ninh và sinh tồn của Nga bị thu hẹp, dẫn đến sự thay đổi cơ bản cục diện an ninh địa chính trị của châu Âu.

Sau chiến tranh lạnh kết thúc, NATO đã tiến hành 5 đợt Đông tiến, đưa số thành viên của liên minh này tăng gần gấp đôi từ 16 lên 30 nước, bao gồm các nước Đông Âu, Baltic và Balkan. Ngay trong lần mở rộng đầu tiên, biên giới NATO đã được mở về phía Đông thêm 900km, quân số tăng thêm 13 sư đoàn, tiếp nhận toàn bộ vũ khí các thành viên mới và Đông Đức. Điều này khiến cho cán cân Nga - NATO mất cân bằng nghiêm trọng. Tổng quân số NATO gần 5 triệu quân, chưa kể quân số của Mỹ và các nước ngoài châu Âu, trong khi đó Nga chỉ có 3,2 triệu. Ngày 27/5/1997, "Văn kiện cơ bản về quan hệ, hợp tác và an ninh giữa Nga với NATO" đã được ký kết, theo đó, NATO cam kết không bố trí vũ khí hạt nhân bên trong lãnh thổ các nước thành viên mới.

Chính sách Đông tiến đã xâm phạm đến sân sau và đe dọa đến lợi ích an ninh chiến lược cốt lõi của Nga. Ngoại trưởng Nga Lavrov đã công bố các tài liệu chứng minh rằng NATO đã từng hứa với Liên Xô trước đây và Nga ngày nay rằng, NATO không bao giờ mở rộng về phía Đông.

Bên cạnh chính sách Đông tiến, việc NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu cũng bị Nga coi là một mối đe dọa lớn. Mặc dù NATO tuyên bố hệ thống này làm nhằm chống lại các mối đe dọa từ Iran, trong khi Iran không có khả năng tấn công châu Âu, nên trên thực tế mục tiêu của hệ thống này là để kiềm chế Nga.

Năm 2001, Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) mà Mỹ và Liên Xô ký kết năm 1972, tiếp theo năm 2019 và 2021 rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) và Hiệp ước Bầu trời mở (TOS), khiến Nga cực kỳ lo ngại vì những Hiệp ước này là nền tảng để hai bên duy trì thế cân bằng lực lượng.

Mỹ ráo riết trừng phạt: Con dao hai lưỡi

Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, Dmitry Peskov nói, các biện pháp trừng phạt mới được Mỹ đề xuất chống lại Nga, bao gồm cả chống lại ban lãnh đạo Liên bang Nga, có thể dẫn đến việc cắt đứt quan hệ giữa hai nước.

Ngày 12/1/2022, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez đã trình lên Thượng viện một dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga mang tên "Đạo luật Bảo vệ Chủ quyền Ukraine năm 2022".

Dự luật này quy định, các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng trong trường hợp nếu Nga cố tình tiếp tục gây căng thẳng trong cuộc xung đột nhằm lật đổ chính quyền Ukraine, xâm phạm chủ quyền hoặc chiếm đóng lãnh thổ Ukraine. Các biện pháp trừng phạt này bao gồm cả cá nhân Tổng thống V. Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga, các ngân hàng lớn và nợ công của Nga.

Peskov nói thêm rằng Moscow không sợ các lệnh trừng phạt. "Ở một mức độ nhất định, chúng tôi đang cố gắng thu lợi từ điều này để phát triển nền kinh tế của chính mình, đẩy mạnh sản xuất trong nước, để bù đắp lại sự thiếu hụt một số sản phẩm quan trọng do bị trừng phạt." Ông nói thêm: "Washington là một fan hâm mộ lớn của việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại các quốc gia khác nhau. Nhưng các biện pháp trừng phạt đã thực sự hiệu quả ở đâu trong việc buộc đất nước phải lùi bước? Điều này chưa bao giờ xảy ra!"

Bộ trưởng Tài chính Liên bang Nga Anton Siluanov nói, các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đều tác động tiêu cực đến nền kinh tế và tài chính, nhưng nền kinh tế Nga vẫn có thể đứng vững. Ông cho biết, ngân sách liên bang của Nga năm 2022 sẽ thặng dư. Bộ Tài chính sẽ đảm bảo cung cấp đủ tiền cho tất cả các hoạt động của chính phủ trong điều kiện bị cấm vận. Đỉnh cao của lạm phát đã qua.

Ông nói thêm, trợ cấp xã hội vẫn là ưu tiên của nhà nước, tất cả các biện pháp trợ cấp xã hội cho người dân do nhà nước lên kế hoạch trong năm nay sẽ được thực hiện. Tổng thống V. Putin đã tuyên bố, ngân sách liên bang năm 2022 chi cho trợ cấp xã hội có thể vượt quá 4 nghìn tỷ rúp.

Các biện pháp trừng phạt là con dao hai lưỡi, Mỹ và châu Âu không tránh khỏi thiệt hại

Các nhà phân tích chính trị đánh giá hậu quả của các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Nga nói sẽ không có người chiến thắng, Mỹ và châu Âu cũng sẽ là người chịu thiệt hai.

Các quốc gia châu Âu, trong đó có Đức lo ngại rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU).

Berlin lo ngại rằng các biện pháp này sẽ trở lại như một "boomerang", gây tổn hại cho chính các nước EU. Ngoại trương Đức Annalina Barbock và Thủ tướng Olaf Scholz nhất trí cho rằng, việc khởi động dự án Nord Stream-2 là điều quan trọng, đảm bảo an ninh năng lượng cho Đức. Không phải ngẫu nhiên, bà A. Barbock đã Kiev và Moscow ngay sau khi Mỹ đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt Nga.

Một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, trong đó có Chris Murphy cũng cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt đối với dự án dẫn khí đốt Nord Stream-2 có thể gây tổn hại cho quan hệ giữa Mỹ với chính phủ mới của Đức, đặc biệt vào thời điểm mà Washington cần sự hỗ trợ của Berlin để gây áp lực lên Nga nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược có thể xảy ra vào Ukraine.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng, việc tách Nga khỏi hệ thống ngân hàng "Swift" sẽ ảnh hưởng đến phương Tây và đây có thể sẽ là vụ nổ của quả "bom nguyên tử" không chỉ đối với thương mại hàng hóa và dịch vụ của châu Âu-Nga mà còn đối với thương mại toàn cầu. Việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong hệ thống nói trên, sẽ phá vỡ hệ thống thanh toán quốc tế, nhiều giao dịch sẽ không thể thực hiện được.

Mặt khác, trong trường hợp Nga tách khỏi hệ thống thanh toán quốc tế, Moscow và Bắc Kinh, thậm chí cả Iran sẽ thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đáp trả đối với phương Tây, kết cục là phương Tây sẽ không thu được bất kỳ lợi ích nào.

Nga sẽ triển khai sức mạnh quân sự ở Cuba và Venezuela?

Phản ứng mạnh nhất của Nga là triển khai các loại vũ khí thế hệ mới nhất, chủ yếu là các hệ thống tên lửa siêu thanh ở các khu vực địa lý nhạy cảm đối với Mỹ và phương Tây.

Trả lời câu hỏi về các biện pháp trả đũa của Moscow, trong trường hợp Mỹ và NATO bác bỏ các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh, trưởng đoàn đàm phán Nga Sergei Ryabkov cho biết, ông không loại trừ việc triển khai sức mạnh quân sự ở Cuba và Venezuela. Tổng thống V. Putin cũng đã nói về các biện pháp "quân sự-kỹ thuật" có thể sẽ được thực hiện nếu Washington tăng cường các hành động khiêu khích và gây sức ép quân sự chống Nga.

Trước đây, Liên Xô đã thiết lập một số căn cứ quân sự tại Cuba. Ba căn cứ quan trọng nhất là trung tâm tình báo vô tuyến điện ở Lourdes thuộc ngoại ô Thủ đô Havana, có khả năng kiểm soát hầu hết các thông tin liên lạc của Mỹ. Thứ hai là căn cứ bảo dưỡng tàu ngầm tại Cienfuegos và thứ ba là lữ đoàn cơ giới, gồm các tiểu đoàn xe tăng và pháo binh, quân số lên đến ba nghìn người.

Sau khi Liên Xô tan rã, hợp tác quân sự giữa Liên bang Nga và Cuba đã bị cắt giảm. Tuy nhiên, gần đây mối quan hệ hợp tác này đang được khôi phục. Các cố vấn quân sự của Nga đã trở lại Cuba và sự hợp tác với ngành công nghiệp kỹ thuật-quân sự giữa hai nước đang được khôi phục nhanh chóng. Một thỏa thuận đã đạt được về việc duy trì các lực lượng Hải quân Nga tại các cảng của Cuba trong chuyến thăm Havana của Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov năm 2020.

Đại sứ Nga tại Cuba Andrey Guskov nói, Moscow sẵn sàng xem xét các đề xuất của Havana nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước, cung cấp khoản vay hơn một tỷ euro cho việc này. Trước đó, Anatoly Punchuk, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự (FSVTS) của Nga tuyên bố, Moscow sẵn sàng giúp Havana củng cố hạm đội và tham gia vào quá trình hiện đại hóa tổ hợp công nghiệp quốc phòng của nước này.

Nga cũng đã chuẩn bị tốt các cơ sở để triển khai việc triển khai các hoạt động quân sự tại Venezuela. Các cố vấn và nhân viên kỹ thuật quân sự của Nga từ lâu đã có mặt tại Venezuela. Vũ khí mua từ Nga trị giá hơn 11 tỷ USD phải được bảo dưỡng. Quân đội hai nước thường xuyên tiến hành các hoạt động chung theo các thỏa thuận đã ký. Các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cũng như các máy bay vận tải cỡ lớn Il-62 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành các chuyến bay tới nước này.

Các phương tiện truyền thông Venezuela cho biết Nga đã đang ráo riết chuẩn bị thành lập một căn cứ quân sự ở phía đông bắc Venezuela. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez gọi việc Nga có thể triển khai tên lửa trên lãnh thổ Venezuela là "sự hợp tác ngày càng sâu sắc" giữa hai nước. Ông nêu rõ, Caracas và Moscow đã ký kết một hiệp định hợp tác quân sự.

Tháng 6/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu tại một hội nghị về an ninh quốc tế rằng Cuba, Venezuela và Nicaragua cần sự hỗ trợ quân sự từ Moscow hơn bao giờ hết do các nước này đang chịu nhiều áp lực từ bên ngoài.

Chuyên gia quân sự kiêm Tổng biên tập tạp chí "Арсенал Отечества-Kho vũ khí của Tổ quốc", Alexei Leonkov, đã đưa ra một danh sách chi tiết các biện pháp quân sự mà Nga có thể tiến hành nếu Mỹ và NATO bác bỏ các đề xuất của Moscow.

Ông viết: "Việc thiết lập các điểm cung cấp hậu cần hoặc căn cứ hải quân cho Hải quân Nga ở Cuba, Venezuela, Sudan và Cam Ranh của Việt Nam là không loại trừ. Ông cho rằng, Nga cũng có thể tăng quy mô lực lượng vũ trang của mình từ một triệu lên 1,5 triệu binh sĩ.

Tiếp theo, Nga có thể sẽ đưa các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược, cũng như các máy bay săn tàu sân bay tấn công của Mỹ vào biên chế chiến đấu.

Hải quân Nga có thể mở rộng chương trình tập trận quân sự quốc tế, bao gồm cả các cuộc tập trận gìn giữ hòa bình với Trung Quốc, Iran, Ấn Độ và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Sau khi Mỹ hủy bỏ Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Nga có thể tự trang bị tên lửa tầm trung dựa trên công nghệ bay siêu thanh do Nga kiểm soát trong khí quyển.

A. Leonkov nói thêm, "Đây không phải là một cuộc chạy đua vũ trang với NATO và Mỹ mà là một biện pháp quân sự-kỹ thuật đề phòng trước, nhằm chống lại cuộc tấn công có thể nhằm vào Nga."

Đối thoại là biện pháp duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay giữa các bên. Thất bại của cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây vừa qua không có nghĩa là chấm dứt đối thoại giữa hai phía. Cả Nga và Mỹ đều có lợi ích chung trong việc tiếp tục đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong cuộc điện đàm ngày 15/1/2022 đã thoả thuận Mỹ và NATO "sẽ gặp lại Nga và cam kết tiếp tục con đường ngoại giao và đối thoại song phương" để giải quyết cuộc khủng hoảng. Phía Nga đang chờ Mỹ và NATO phản hồi bằng văn bản đối với các đề xuất của Nga.

Cánh cửa nối lại đàm phán vẫn được để ngỏ. Tuy nhiên, nếu các phản hồi bằng văn bản từ phía và NATO là tiêu cực, thì không loại trừ các biện pháp cứng rắn của cả hai phía sẽ được áp dụng.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-19-2022
Reputation: 234552


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,917
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	j.jpg
Views:	0
Size:	81.2 KB
ID:	1983633  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,756 Times in 6,023 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Iran chìm trong biển máu: Trump hủy đàm phán, nói “cứ xuống đường – cứu trợ đang tới” Robotaxi Tesla: lời hứa bay cao, thực tế “đi chậm” — cổ phiếu lập đỉnh trong khi xe điện hụt hơi Kyiv chìm trong băng giá và bóng tối: Nga tung hơn 300 drone, đánh vào điện – sưởi giữa lúc -10°C
Nước Pháp 2025: lần đầu “chết nhiều hơn sinh” từ sau Thế chiến II, trong lúc Marine Le Pen bước vào phiên tòa sinh tử Trump nhắm Greenland vì “đất hiếm”: nhưng giấc mơ mỏ khoáng ở Bắc Cực bị chê như… đào vàng trên Mặt Trăng Ba lực kéo hội tụ khiến chế độ độc tài Iran lung lay
Bí ẩn “Havana Syndrome” nóng trở lại: Mỹ âm thầm mua thiết bị “sóng radio xung”, giá tới hàng chục triệu USD Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2026: Singapore số 1, Mỹ tụt dốc, UAE bứt phá ngoạn mục Cuộc chiến Trump – Powell leo thang: trát đòi DOJ, video 2 phút làm rung chuyển “độc lập Fed”
Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12167 seconds with 15 queries