Món canh khổ qua nhồi thịt dễ ăn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày Tết ngập tràn đồ béo hay thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng.
Canh khổ qua (mướp đắng) được nấu vào dịp Tết với ư nghĩa mong những khó khăn, vất vả, cay đắng của năm cũ qua đi, sang năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn. V́ thế với nhiều gia đ́nh, đây là món ngon ngày Tết không thể thiếu.
Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt
3 trái khổ qua
200 gr thịt lợn xay
30 gr nấm hương, 30 gr nấm mèo, 50 gr nấm rơm, 40 gr miến
Hành lá, ng̣ rí (mùi)
Gia vị: 2 th́a cà phê đường trắng, 2 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê muối, 2 th́a cà phê tiêu
![](https://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1985862&stc=1&d=1642760222)
Món ngon ngày Tết: Canh khổ qua nhồi thịt.
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt
Ngâm nấm hương, nấm mèo cùng miến vào nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá đem cắt rễ, lá úa, dập rồi rửa sạch, cắt phần đầu trắng băm nhỏ. Riêng lá hành và lá ng̣ để riêng, cho vào canh khi đă chín.
Cho thịt xay, nấm mèo, nấm hương, miến, hành ng̣ băm nhỏ cùng 1 th́a cà phê muối, 2 th́a cà phê hạt nêm, 2 th́a cà phê tiêu xay và 2 th́a cà phê đường vào tô lớn, trộn đều, ướp trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Khổ qua rửa sạch, nạo bỏ ruột và cắt khúc vừa ăn, sau đó nhồi thịt đă ướp vào, dùng th́a nén chặt cho nhân không bị bung ra khi nấu.
Dùng nước hầm xương để món canh ngon ngọt hơn. Nếu không có, bạn dùng nước thường đun sôi, thêm chút bột nêm, đợi nước sôi th́ lần lượt thả khổ qua vào. Đun lửa lớn, sau đó hớt hết bọt cho nước dùng được trong, nêm nếm gia vị và hầm đến khi khổ qua chín mềm.
Dùng đũa xiên thử, nếu thấy khổ qua mềm th́ bỏ lá hành, ng̣ đă thái nhuyễn vào rồi tắt bếp. Múc ra bát, ăn kèm với nước mắm ớt sẽ rất ngon.
VietBF@sưu tập