Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như vầng dương với ư nghĩa mang lại sự cát tường, thịnh vượng cho năm mới.
Nguyên liệu (5)
1 kg gạo nếp (nếp cái hoa vàng)
1 quả gấc
1 th́a canh rượu trắng
Gia vị: Muối, đường
Dầu ăn
Cách làm
Gạo nếp đăi sạch cho tới khi nước trong, ngâm với nước lạnh 6 - 8 giờ (nếu muốn nhanh hơn th́ ngâm nước ấm 4 giờ). Sau đó, đổ ra rá dội lại nước lă, để cho ráo nước, cho 1 th́a cà phê muối tinh vào xóc nhẹ/hoặc trộn nhẹ tay (tránh làm hạt nếp bị găy nát).
Bổ đôi quả gấc, lấy th́a nạo lấy phần ruột gấc cùng một chút phần cùi vàng cho vào tô, thêm 1 th́a canh rượu trắng vào đánh nhuyễn hoặc đeo găng tay bóp nhẹ để thịt gấc bong khỏi hạt.
Cho gấc đă đánh nhuyễn vào nếp và trộn thật đều. Chú ư không bóp mạnh, tránh nếp bị nát.
Để có đĩa xôi gấc ngon căng mẩy, bóng mượt cần đồ 2 lần lửa. Lần 1: Đun sôi nước, làm nóng chơ đồ xôi, hạ nhiệt và cho gạo nếp vào chơ, dàn đều. Sau 20 - 30 phút khi xôi chín được 80% th́ dỡ ra giá, dàn đều. Cho 100 gr đường (điều chỉnh theo khẩu vị), chút dầu ăn vào xôi rồi đảo đều.
Tiếp tục cho xôi vào chơ để đồ lần 2, chú ư giữa lửa thật đều. Sau 15 phút tính từ khi nước sôi, tắt bếp và ủ tiếp 5 - 6 phút cho xôi dẻo mềm. Chú ư khi đồ xôi đặt thêm khăn xô bên trên để hứng nước từ vung rơi xuống tránh nhăo xôi. Tắt bếp, múc xôi ra đĩa. Nếu muốn đơm vào khuôn tạo h́nh th́ làm khi xôi c̣n nóng sẽ dễ hơn.
Yêu cầu thành phẩm: Xôi căng mẩy, bóng đẹp, dẻo thơm, nổi bật bởi màu đỏ tươi thắm rất hấp dẫn.
VietBF@sưu tập