Nem rán là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Hà Nội. Sau đây là bí kíp món nem rán có vỏ vàng gịn, nhân mềm ngọt từ thịt, tôm quyện cùng rau củ quả hài ḥa.
Nguyên liệu (17)
600 gr thịt nạc vai xay
200 gr tôm nơn
5 gr mộc nhĩ khô
3 gr nấm hương khô
1 nắm miến
1 củ đậu (hoặc giá đỗ, tùy chọn)
1 củ hành tây
1/2 củ su hào
1/2 củ cà rốt
1 nắm hành hoa
1 bó rau mùi ta
1 - 2 quả trứng
2 - 3 củ hành khô
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Bánh đa nem để gói
Bia để phết bánh đa nem cho gịn
Dầu ăn
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Cà rốt, su hào, củ đậu, hành tây thái sợi mỏng nhỏ. Miến ngâm mềm, để khô ráo, cắt nhỏ (không nên ngâm nhũn quá). Rau mùi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ, rồi thái hạt lựu.
Trộn nhân: Cho thịt vào nồi/hoặc âu thêm 1 th́a canh dầu ăn, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê muối (bột canh), 1 th́a cà phê mắm, 2 th́a cà phê hạt tiêu, trộn đều. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp rau củ vào trộn. Khi nào chuẩn bị gói nem th́ mới cho trứng gà để tránh nhân bị chảy nước.
Gói nem: Đặt lá bánh đa nem lên mặt phẳng, dùng khăn xô thấm chút bia cho hơi ẩm thoa đều cho bánh đa nem mềm, thêm 1/2 lá đa nem nữa lót để tránh vỡ nhân khi rán. Múc lượng nhân vừa phải vào, lúc này cho 2-3 miếng tôm tươi đă thái hạt lựu vào và gói đều tay.
Nem gói đẹp là đảm bảo đều tay, kích thước bằng nhau, không nên gói chặt quá sẽ làm nem bị vỡ khi rán.
Rán nem: Nên rán 2 lần th́ nem sẽ gịn rụm, thơm ngon. Lần thứ nhất cho dầu ăn nóng (thử đầu đũa sủi tăm là đạt), cho nem vào rán ở lửa nhỏ vừa, khi nem se mặt và chín khoảng 70- 80% th́ vớt ra để giấy thấm dầu cho nguội. Sau đó, chia ra các mẻ (tương đương mỗi bữa ăn), rồi đem cấp đông.
Trước khi ăn, đem chiên nem lần 2 cho tới khi vàng gịn.
Vớt nem ra cho vào giấy thấm dầu và thưởng thức nóng. Món này ăn kèm cơm nóng, bún đều rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm: Vỏ nem vàng gịn đẹp mắt, nhân nem không hề khô mà mềm ngọt từ thịt, tôm quyện cùng rau củ quả hài ḥa.
Chú ư:
Các loại rau củ quả nên để khô ráo và trộn riêng. Trước khi gói nem mới trộn chung thịt cùng rau củ quả và thêm trứng để nhân luôn khô ráo.
Thêm dầu ăn vào nhân giúp cho nhân không bị khô và nhân khô hơn.
Gói nem vừa tay, đừng chặt tay quá sẽ bị vỡ khi chiên do nhân nở ra.
Có nhiều cách để làm vỏ nem gịn như phết thêm bia, nước cốt chanh. Nếu muốn vỏ màu vàng hơn th́ ḥa chút đường th́ khi chiên sẽ có màu đẹp mắt.
VietBF@sưu tập