Hồi tháng 1 vừa qua đă có vụ hăng hàng không VN Airlines đă bị dọa bắn. Tuy nhiên lúc đó chưa ai hiểu rằng t́nh huống như thế nào. Cảnh sát vào cuộc và tim ra những thông tin sau, tuy nhiên cũng có thể chỉ là một người đứng ra hứng tội và v́ chưa đến 18 nên có thể được giảm nhẹ.
Đại diện Vietnam Airlines cho biết thêm, phía cảnh sát Nhật đă thông tin cho hăng về việc bắt giữ đối tượng thiếu niên 17 tuổi gọi điện đe doạ bắn rơi máy bay Vietnam Airlines hồi đầu tháng 1.
Tờ Japan Today của Nhật vừa đưa tin cảnh sát nước này đă bắt giữ một thiếu niên 17 tuổi nghi gọi điện dọa bắn hạ máy bay Vietnam Airlines.
Thông tin cho biết, cảnh sát tỉnh Chiba (Nhật Bản) vừa bắt giữ một thiếu niên 17 tuổi ở tỉnh Yamagata v́ t́nh nghi cản trở hoạt động kinh doanh sau khi anh ta dọa bắn rơi một máy bay chở khách của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay quốc tế Narita.
Đại diện Vietnam Airlines cũng xác nhận thông tin này và cho biết thêm, phía Nhật đă thông tin cho Vietnam Airlines về việc bắt giữ đối tượng trên với tên tuổi, địa chỉ cụ thể.
Theo thông tin, thiếu niên này gọi điện từ nhà riêng ở tỉnh Yamagata và tuyên bố “sắp bắn rơi” chuyến bay VN 5311, đồng thời khuyến cáo phi công “nên quay đầu máy bay lại.
Cảnh sát đă lần ra số điện thoại và cậu bị bắt vào hôm thứ 3 (15.2) vừa qua. Cảnh sát cho biết thiếu niên này đă thừa nhận thực hiện cuộc điện thoại. Thông tin cho biết thiếu niên này bị thiểu năng trí tuệ.
Trước đó, như Thanh Niên đă đưa tin, ngày 5.1, chuyến bay VN5311 sử dụng tàu bay B787-868 từ Narita - Nhật Bản về Hà Nội khởi hành lúc 10 giờ 30 (giờ địa phương) gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên và 3 phi công), trong đó có 2 cơ trưởng cùng 47 hành khách.
Khoảng 11 giờ 10 (giờ địa phương), chi nhánh VNA tại Nhật Bản nhận được 1 cuộc điện thoại từ đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật. Đối tượng này đe doạ “chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo”.
Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không”, người đàn ông trả lời: “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”.
Thời điểm này, chuyến bay VN5311 bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản báo cáo nhanh vụ việc về Vietnam Airlines.
Doanh nghiệp này sau đó báo cáo vụ việc cho Nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không VN và các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo pḥng chống khủng bố của doanh nghiệp.
Trên cơ sở báo cáo của Vietnam Airlines, Cục Hàng không báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Thủ tướng thường trực Phạm B́nh Minh - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia. Sau khi được cho phép, Vietnam Airlines đă xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng tàu bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.
Khoảng 13 giờ 02 (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.
Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka lên tàu bay kiểm tra sơ bộ t́nh h́nh, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.
Khoảng 14 giờ 30 (giờ địa phương), sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, phía Nhật đă thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội. Khoảng 18 giờ chiều cùng ngày 5.1, chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bayth Nội Bài.
Theo Thanh Niên