Khoai lang kén là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhất là các bé nhỏ. Món ăn này có đặc điểm bên ngoài gịn vàng, bên trong ngọt mềm, thơm mùi mè (vừng).
Nguyên liệu (7)
600 g khoai lang (ruột vàng)
150 g bột chiên gịn
50 ml nước cốt dừa hoặc sữa tươi không đường
30 gr đường
1/2 th́a cà phê muối
Vừng đen
Dầu ăn
Cách làm
Khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh tṛn cho vào chậu nước để không bị thâm, rửa sạch.
Cho khoai lên xửng hấp, khi khoai bung nở, nứt ra là đă chín mềm.
Cho khoai ra bát tô to nghiền nát hoặc cho vào cối giă nhuyễn lúc c̣n nóng th́ khoai sẽ mịn hơn.
Cho vào khoai lang nghiền 150 gr bột chiên gịn, 50ml nước cốt dừa hoặc sữa tươi, 30 gr đường (điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị),1/2 th́a cà phê muối để món ăn ngon hơn. Đeo găng tay nhào kỹ cho tới khi thành hỗn hợp đồng nhất mịn màng. Để bột nghỉ tầm 20-30 phút, sau đó lấy th́a múc một lượng vừa đủ, vo viên tṛn rồi nắn thành h́nh thoi 6 cm. Lăn qua vừng (mè đen) để bao áo cho kén.
Đun nóng dầu ăn (lượng dầu ăn nhiều chút), thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng, chia các mẻ cho khoai vào chiên ở lửa vừa. Khi khoai vàng một mặt th́ trở đều chiên mặt c̣n lại cho tới khi vàng gịn là được.
Vớt khoai lang kén ra để lên giấy thấm dầu.
Yêu cầu thành phẩm: Khoai lang kén bên ngoài gịn vàng, bên trong ngọt mềm, thơm mùi mè. Món ăn b́nh dị này được nhiều người yêu thích, nhất là các bé nhỏ.
VietBF©sưu tập